Techcombank quốc tế hóa dàn lãnh đạo

07:00 | 01/01/2023

|
(PetroTimes) - Nhằm đảm bảo hoạt động một cách an toàn và lành mạnh, những năm gần đây theo quá trình tái cấu trúc hệ thống, làn sóng thay đổi nhân sự cấp cao diễn ra ở nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) đã đem lại các kết quả và triển vọng tích cực.
Techcombank quốc tế hóa dàn lãnh đạo

Thu hút nhân tài

Lựa chọn lãnh đạo phù hợp cho các ngân hàng hàng đầu, có tầm ảnh hưởng lớn tới hệ thống là việc rất quan trọng, do đó thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã thắt chặt các quy định liên quan tới tỷ lệ sở hữu của tổ chức và cá nhân cũng như lãnh đạo các ngân hàng. Theo đó, đại diện nhóm cổ đông siêu lớn cũng chưa chắc đã được phê duyệt vào Hội đồng quản trị hay Ban lãnh đạo, điều hành.

Quan sát cơ cấu tổ chức dàn lãnh đạo cấp cao của nhóm các ngân hàng TMCP dễ dàng nhận thấy xuất hiện một vài nhân sự nước ngoài, trong đó đặc biệt nhất là hiện tượng tại Ngân hàng TMCP Kỹ Thương (Techcombank). Nhóm các nhà lãnh đạo quản lý điều hành của ngân hàng này gồm 31 người thì có tới 12 người là chuyên gia nước ngoài, chiếm gần 40% nhân sự cấp cao.

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng và nhịp đập của nền kinh tế gần như hòa với nhịp đập kinh tế thế giới. Từ nhiều năm qua, Nhà nước ta đã không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh và tăng cường hỗ trợ, quan tâm giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh và hợp tác đầu tư với Việt Nam. Có thể nói "Trải thảm đỏ mời gọi đầu tư, trải chiếu hoa thu hút nhân tài" đã trở thành mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cấp, mỗi ngành trên cả nước ta. Tuy nhiên, việc chiêu mộ nhân tài từ nước ngoài, nhất là các chuyên gia, các nhà quản trị có kiến thức và kinh nghiệm quốc tế đến Việt Nam làm việc thì chưa bao giờ dễ dàng.

Với suy nghĩ của nhiều người, điều kiện đãi ngộ phù hợp sẽ là điều kiện tiên quyết để thu hút nhân tài, nhưng ở Techcombank, điều khiến Techcombank khác biệt và mang tới một sức mạnh to lớn lại là câu chuyện khác, câu chuyện về nâng tầm giá trị sống và sự gắn kết bởi văn hóa doanh nghiệp.

Theo khảo sát của Korn Ferry International, một công ty “săn đầu người” liên tục nhiều năm giữ vị trí “headhunt hàng đầu thế giới” về tìm kiếm nhân tài, tuyển dụng và phát triển đội ngũ lãnh đạo đẳng cấp, Techcombank đang ở TOP 6 công ty có chỉ số cao nhất về “Hiệu quả nhân viên” trong khu vực ASEAN, TOP 12 công ty có chỉ số cao nhất về “Mức độ gắn kết và thúc đẩy” ở Đông Nam Á. Có tới 93% nhân viên cảm thấy tự hào khi làm việc tại Techcombank.

Được biết, ở Techcombank, tất cả thành tựu trong việc chuyển đổi số hóa, dữ liệu đạt được và có được duy trì, tăng tốc hay không là phụ thuộc vào việc thu hút và giữ chân nhân tài. Nhân tài là trụ cột quan trọng nhất, cùng với dữ liệu - số hóa là ba trụ cột của chiến lược 5 năm tại Techcombank.

Chiến dịch “Thu hút nhân tài quốc tế - Overseas Talent Roadshow” đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược của ngân hàng này nhằm thu hút tài năng quốc tế từ những thị trường có nguồn nhân lực ngành tài chính chất lượng cao và ổn định về hệ thống vận hành sang Việt Nam làm việc để tham gia hành trình chuyển đổi cùng ngân hàng. Ngoài chế độ đãi ngộ xứng đáng, các ứng viên khi gia nhập Techcombank được tạo điều kiện tốt nhất để kế thừa và phát triển những kinh nghiệm quốc tế sẵn có, từ đó góp phần vào quá trình lớn mạnh của Techcombank cũng như ngành ngân hàng Việt Nam.

Nhằm thu hút, phát triển và giữ chân nhân tài, ngân hàng này đã tập trung triển khai nhiều hoạt động bao gồm tăng cường tuyển dụng nhóm ứng viên dữ liệu, công nghệ; xây dựng lộ trình học tập theo từng vai trò công việc và chương trình phát triển lãnh đạo tổng thể; tái thiết kế lại các phân khúc nhân tài & quy trình quản lý hiệu suất; rà soát và làm mới lại các chương trình lương thưởng & đãi ngộ… Hai sáng kiến chiến lược về nhân sự cũng đã được triển khai rộng rãi là sáng kiến triển khai hệ thống quản lý nguồn nhân lực nhằm số hóa các quy trình nhân sự và định vị giá trị nhân viên, được xây dựng theo phân khúc nhân tài.

Để phát triển lớn mạnh như ngày nay và từng bước hiện thực hóa tầm nhìn của mình, những người lãnh đạo dẫn dắt Techcombank xác định, ngoài việc sở hữu kỹ năng chuyên môn, dàn nhân sự cao cấp buộc phải là những người có năng lực đổi mới, sáng tạo và linh hoạt thích ứng.

Hơn 90% nhân sự cấp cao hiện nay của Techcombank đều tốt nghiệp những trường đào tạo danh tiếng trên thế giới, là những trí thức – doanh nhân từng trải, dày dạn kinh nghiệm quản trị. 50% trong số họ đã gắn bó với ngân hàng trên 11 năm.

Đặc biệt, nhóm lãnh đạo cấp cao người nước ngoài tại Techcombank đều là những chuyên gia, nhà quản lý có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính-ngân hàng và đảm nhiệm các vị trí quản lý quan trọng tại các tổ chức tài chính, doanh nghiệp lớn trên thế giới. Họ từng làm việc tại Mỹ, Canada, Anh, Đức, Ấn Độ, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc…, tại những công ty tên tuổi như McKinsey, Citigroup, Boston Consulting Group, Nippon Keizaidantai Rengoukai và những ngân hàng lớn như Standard Chartered, HSBC, Thanachart, Siam City Bank, Asia Pacific, Scotia, California Bank & Trust.

Nhìn vào các công ty đa quốc gia hoặc các tổ chức tín dụng, ngân hàng danh tiếng mà nhóm lãnh đạo này từng kinh qua cho thấy, nếu sử dụng và phát huy được kiến thức và trình độ của họ, Techcombank sẽ sở hữu được một nguồn lực hùng mạnh thế nào.

Năng lực quản trị điều hành theo các chuẩn mực quốc tế cũng như uy tín và mối quan hệ của các chuyên gia đã góp phần quan trọng nâng cao tầm vóc và vị thế của Techcombank. Minh chứng rõ nét nhất là ba lần liên tiếp trong hai năm 2021-2022 Techcombank tiếp cận thị trường hợp vốn nước ngoài thành công với các khoản tín dụng lên tới 2,3 tỷ USD đã được 26 ngân hàng quốc tế tham gia hợp vốn cho vay.

Gắn kết đội ngũ

Theo các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Techcombank, lực hấp dẫn họ về với Techcombank chính là môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp và khát vọng phát triển. Môi trường mà mỗi nhà quản lý đều được truyền cảm hứng để tập hợp và phát huy sức mạnh, tạo ảnh hưởng và hướng nhân viên của mình đến với tri thức mới, giá trị mới, nỗ lực tham gia vì mục tiêu chung. Nơi mà mỗi cán bộ công nhân viên đều được khơi dậy “bản lĩnh vượt trội” đồng thời hiểu rõ lộ trình phát triển sự nghiệp của mình. Nơi mà sự gắn bó và tận tâm, thành quả và hiệu suất công việc được ghi nhận và tưởng thưởng xứng đáng.

Nhằm duy trì tỷ lệ kỳ vọng trong tuyển dụng và giữ chân nhân tài, Techcombank đưa ra các chế độ lương thưởng cạnh tranh cũng như thiết kế các chương trình phát triển năng lực lãnh đạo dựa trên 5 cấp độ năng lực lãnh đạo gồm: Làm chủ bản thân; dẫn dắt người khác; dẫn dắt quản lý; dẫn dắt đơn vị và dẫn dắt tổ chức. Techcombank hiện đang triển khai áp dụng khung kiến trúc công việc với lộ trình nghề nghiệp rõ ràng và minh bạch, các cấp độ công việc được chuẩn hóa với yêu cầu về năng lực và kỹ năng cụ thể. Đây là bước căn bản trong hành trình chuyển đổi nhân sự, với trọng tâm chuẩn hóa các chính sách, quy định và tiến tới hệ thống hóa các quy trình, tối ưu hóa các hoạt động nhân sự hướng tới trải nghiệm tuyệt vời dành cho mỗi cán bộ công nhân viên.

Ở Techcombank, để những chuyên gia nước ngoài với nhiều quốc tịch khác nhau, từ nhiều nền văn hóa khác biệt và sự trải nghiệm cuộc sống phong phú ở khắp nơi trên thế giới có thể đồng cảm và gắn bó, cùng chia sẻ, cùng thực hiện một khát vọng, thì lực kết nối họ chính là văn hóa doanh nghiệp đặc sắc.

Văn hóa doanh nghiệp của Techcombank chứa đựng những nét văn hóa doanh nghiệp mang tính toàn cầu, được xác định bởi năm giá trị cốt lõi, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động gồm: Khách hàng là trọng tâm, hợp tác vì mục tiêu chung, đổi mới và sáng tạo, phát triển bản thân; làm việc hiệu quả. Đó là một trục trung tâm được bao quanh bởi sự hỗ trợ phát triển bền vững, phương pháp xây dựng nền tảng cho việc thực thi chiến lược, nỗ lực tạo lợi thế cạnh tranh cũng như tạo nên bản sắc riêng cho tổ chức, đóng góp hiệu quả vào kinh doanh và giữ chân nhân tài.

Việc nuôi dưỡng các giá trị cốt lõi mỗi ngày, đề cao nhân tài như một yếu tố then chốt để phát triển, cho phép Techcombank triển khai chiến lược hiện thực hóa tầm nhìn và sứ mệnh dài hạn và quan trọng hơn cả, các giá trị này sẽ giúp Techcombank củng cố các mối quan hệ với đối tác và tạo dựng niềm tin trong cộng đồng.

https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

Tuấn Anh