Tàu sân bay lớn nhất Trung Quốc được hé lộ qua ảnh vệ tinh
![]() |
| Ảnh vệ tinh chụp tàu sân bay đang đóng của Trung Quốc hồi tháng 4. Ảnh: CSIS. |
Hình ảnh vệ tinh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) chụp hồi tháng 4 vừa được công bố cho thấy những hoạt động đáng kể tại xưởng đóng tàu Giang Nam, Thượng Hải 6 tháng qua.
Trung Quốc được cho là đang đóng tàu sân bay thứ ba Type 002 tại địa điểm này. Tuy nhiên, Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin bất chấp những dấu hiệu truyền thông đưa ra. Lầu Năm Góc tuần trước cũng cho biết tàu sân bay mới của Bắc Kinh có thể lớn hơn hai chiếc đầu tiên và được trang bị hệ thống máy phóng để tăng tốc máy bay khi cất cánh. Thời gian hoàn thành và quy mô con tàu vẫn được giữ bí mật.
Ảnh vệ tinh của CSIS cho thấy phần thân tàu rộng 41 m với các cần trục bên trên. Giới phân tích cho rằng tàu dường như nhỏ hơn một chút so với các tàu sân bay 100.000 tấn của Mỹ nhưng lớn hơn tàu Charles de Gaulle 42.500 tấn của Pháp.
Các khu chế tạo lớn được bố trí gần vị trí đóng tàu. Công việc dường như cũng đang diễn ra tại một vịnh ngập nước, có khả năng để hạ thân tàu ra cửa sông Dương Tử gần đó khi nó hoàn thành.
"Thông tin về các chi tiết liên quan tới Type 002 bị hạn chế, nhưng những quan sát tại xưởng đóng tàu Giang Nam cho thấy con tàu này phù hợp với kỳ vọng về tàu sân bay thứ ba của quân đội Trung Quốc", CSIS cho biết.
Ian Storey, chuyên gia phân tích an ninh của Singapore, nhận định một tàu sân bay cỡ lớn sẽ khiến các nước láng giềng của Trung Quốc lo ngại, đồng thời ảnh hưởng tới quan hệ với Mỹ. Đây được coi là một phần quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc, bởi hai tàu sân bay đầu tiên của nước này khá nhỏ, chỉ có sức chứa 25 máy bay, ít hơn một nửa so với các tàu sân bay của Mỹ.
Theo VNE
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
-
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Trung Quốc yêu cầu các "teapot" duy trì sản lượng nhiên liệu
-
Đại biểu Phạm Thúy Chinh: Cần hệ sinh thái tài chính đồng bộ cho tăng trưởng hai con số
-
Thông qua điều chỉnh chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
-
"Hai cánh chim" của nền kinh tế và mệnh lệnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng
-
“Nút thắt” vốn đầu tư công: Làm sao vừa bơm vốn cho tăng trưởng, vừa giữ ổn định vĩ mô?
-
Phát triển hạ tầng liên kết vùng, nâng chất lượng nhân lực cho giai đoạn 2026-2030
