[VIDEO] Tàu sân bay mới của Trung Quốc mang theo vũ khí gì?
![]() |
| Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc |
Tàu sân bay đầu tiên Pipixia do Trung Quốc thiết kế, hiện đang trải qua các thử nghiệm trên biển, được giới thiệu trong một video do kênh truyền hình Trung Quốc CCTV thực hiện, tờ Nhân dân Nhật báo đưa tin trên Twitter ngày 20/4.
Video thử nghiệm tàu sân bay Pipixia:
Pipixia là tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc. Chiếc đầu tiên được cải biến từ tàu tuần dương cũ Variag mua lại của Ukraine vào cuối những năm 1990. Việc xây dựng Pipixia bắt đầu vào tháng 11/2013.
Tàu Pipixia thuộc dự án 001A, dự kiến bắt đầu hoạt động sớm nhất vào năm 2020, có thể tham gia cuộc diễu hành vào ngày 23/4, ngày thành lập Quân đội Trung Quốc. Cuộc diễu hành sẽ tập hợp các tàu chiến từ một số quốc gia, bao gồm cả Nga. Hoa Kỳ từ chối tham gia.
Pipixia được hạ thủy vào ngày 26/4/2017 tại Đại Liên. Vào tháng 5/2018, nó bắt đầu được thử nghiệm để kiểm tra sự ổn định của hệ thống năng lượng và các thiết bị khác trên tàu. Cuộc thử nghiệm thứ hai của hàng không mẫu hạm này diễn ra vào cuối tháng 8/2018.
Trung Quốc hiện nay chỉ có một hàng không mẫu hạm, tàu Liêu Ninh, có thể mang theo 24 máy bay chiến đấu J-15 thế hệ thứ 4, ít hơn nhiều so với một hàng không mẫu hạm của Mỹ. Liêu Ninh có tốc độ tối đa 32 hải lý/giờ.
Nh.Thạch
AFP
-
Trung Quốc xác nhận 3 tàu vượt eo biển Hormuz thành công
-
Hãng vận tải hàng đầu Trung Quốc nối lại các chuyến hàng đến Trung Đông
-
Trung Quốc cảnh báo "mất kiểm soát" khi Hormuz căng thẳng, nguồn cung dầu toàn cầu rung chuyển
-
Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ cuối)
-
Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 3)
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam
![[VIDEO] Tàu sân bay mới của Trung Quốc mang theo vũ khí gì? video tau san bay moi cua trung quoc](https://cdn.petrotimes.vn/stores/news_dataimages/duyhung/042019/21/16/in_article/0144_1040824005.jpg)
