Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

12:30 | 21/12/2020

|
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, đảm bảo an ninh năng lượng, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh…, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Sáng ngày 21/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã trang trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2020).

Đến dự buổi lễ có đồng chí Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; đồng chí Nguyễn Văn An – nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, đồng chí Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ;, các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, đại diện các đối tác trong nước và quốc tế…

Về phía Tập đoàn Điện lực Việt Nam có đồng chí Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, đồng chí Trần Đình Nhân – Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Tập đoàn; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ lão thành ngành Điện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo các Ban và các đơn vị thành viên của Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho EVN

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt tập thể lãnh đạo, người lao động toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân đã ôn lại chặng đường 66 năm xây dựng và phát triển của ngành Điện Việt Nam.

Theo đó, cách đây 66 năm, vào ngày 21/12/1954, mặc dù bộn bề công việc sau hơn 2 tháng tiếp quản Thủ đô nhưng Bác Hồ đã về thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ và Nhà máy điện Yên Phụ. Tại đây, Người đã căn dặn: "...Nhà máy bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô, các chú. Các cô, các chú là chủ phải gìn giữ nhà máy làm cho nó phát triển hơn nữa...”. Sự kiện này là một mốc son lịch sử của ngành Điện và nay đã trở thành Ngày truyền thống của ngành Điện lực Việt Nam.

Trong 66 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Từ chỗ khi tiếp quản từ chế độ cũ, công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5 MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất hơn 61.000 MW (trong đó công suất nguồn điện do EVN sở hữu là hơn 29.600 MW) và hệ thống lưới điện vươn rộng toàn bộ đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đến nay, EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Trong nhiều năm qua, ngành Điện lực Việt Nam luôn được gắn liền với những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Đồng chí Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN báo cáo tại buổi Lễ

Đặc biệt, trong giai đoạn một thập kỷ gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng và có nhiều thành tựu quan trọng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm. Đến năm 2020, EVN đã đưa cung cấp điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước. Đến nay, công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220 kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Tổn thất điện năng đã giảm mạnh hàng năm, đến nay xuống dưới 6,5%, đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận mức của các nước phát triển. Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ động viên hết sức to lớn đối với hàng vạn cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là động lực để toàn thể cán bộ nhân viên ngành Điện thêm quyết tâm hơn nữa, đưa ngành Điện lực Việt Nam tiến bước cùng công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Nhiệm vụ đặt ra cho ngành Điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng trong thời gian tới là hết sức khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với yêu cầu luôn đi trước một bước để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Với truyền thống nỗ lực vượt khó vươn lên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam sẽ quyết tâm tìm mọi giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ giao phó. EVN sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tặng quà cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ghi nhận những đóng góp nổi bật của EVN trong suốt thời gian qua, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã trao tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lao động Thời kỳ đổi mới cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tới dự và phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng thành tích anh hùng trong chiến đấu và lao động, sản xuất mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành Điện lực Việt Nam đã dạt được trong suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển 66 năm qua, đặc biệt là những thành tựu lớn lao mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đạt được và được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Nhấn mạnh ngành công nghiệp điện là ngành kinh tế đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định cho sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, Phó Thủ tướng Trịnh Định Dũng khẳng định “quá trình phát triển của ngành Điện lực Việt Nam gắn liền với lịch sử đấu tranh, giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

"Trải qua 66 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thế hệ lãnh đạo, công nhân viên vàngười lao động của ngành Điện lực Việt Nam đã luôn đoàn kết, đồng lòng, với tinh thần trách nhiệm cao, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó; đảm bảo cung cấp đủ điện cho đất nước, qua đó góp phần quan trọng vào sựnghiệp đấu tranh giành độc lập, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủnghĩa ngày nay...", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng biểu dương những thành quả của EVN đã đạt được

Tin tưởng với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, tập thể cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành Điện lực hôm nay, trong đó nòng cốt là Tập đoàn Điện lực Việt Nam, sẽ phát huy truyền thống Anh hùng trong chiến đấu và lao động sản xuất của các thế hệ đi trước, viết tiếp những trang sử mới, góp phần tô thắm lá cờ truyền thống vẻ vang của ngành Điện lực Việt Nam; chung tay phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Một là, đảm bảo an ninh cung ứng điện, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội đất nước, trong đó Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn lớn của Nhà nước tiếp tục giữ vai trò trụ cột trong ngành Điện.

Hai là, vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện quốc gia để khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước.

Ba là, đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện đồng bộ theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt;

Bốn là, thực hiện thị trường hóa giá điện nhằm đạt mục tiêu khuyến khích đầu tư cho phát triển ngành điện: Thực hiện giá bán điện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, bảo đảm kết hợp hài hoà giữa các mục tiêu chính trị - kinh tế - xã hội của Nhà nước và mục tiêu sản xuất kinh doanh, tự chủ tài chính của các doanh nghiệp ngành điện.

Năm là, thực hiện tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2023. Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ công tác quản trị doanh nghiệp nhằm xây dựng các doanh nghiệp ngành điện lớn mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; có tiềm lực tài chính mạnh, tín nhiệm tài chính cao để có khả năng tự huy động vốn cho phát triển điện.

Sáu là, thực hiện các giải pháp tổng thể để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng năng suất lao động; thu hẹp, tiến tới đuổi kịp các nước tiên tiến trong khu vực về năng suất lao động.

Bảy là, tăng cường công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững. Áp dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất và tiêu thụ điện, từng bước thay thế các công nghệlạc hậu, tiêu thụ nhiều điện năng bằng các công nghệ tiêu hao ít điện năng; Tăng cường công tác tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trong toàn xã hội.

Tám là, đảm bảo đời sống, việc làm của người lao động ngành Điện, xây dựng cơ chế tiền lương và thu nhập của lao động ngành Điện, chế độ đãi ngộ nhân tài phù hợp quy định của nhà nước.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Chủ tịch HĐTV EVN Dương Quang Thành tiếp thu các chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng

Bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương Đảng, Nhà nước, các Bộ ngành và các địa phương, cùng nhân dân cả nước dành cho EVN, đồng chí Dương Quang Thành - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVN cho hay, danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới là niềm vinh dự, tự hào của toàn thể CBNV, người lao động EVN qua các thời kỳ; là sự ghi nhận, động viên, khích lệ của Đảng và Nhà nước đối với những thành tích đặc biệt xuất sắc của Tập đoàn trong giai đoạn 10 năm (2009 - 2019) vừa qua.

“Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, để có được thành quả đó không chỉ là những cố gắng, nỗ lực của các cán bộ, nhân viên, người lao động của Tập đoàn trong 10 năm qua mà là sự kết tinh, kế thừa những thành tựu, công sức và trí tuệ của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên ngành Điện qua các thời kỳ”, đồng chí Dương Quang Thành khẳng định.

Đồng chí Dương Quang Thành gửi lời tri ân tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo ngành Điện và cán bộ công nhân viên ngành Điện qua các thời kỳ; các đồng chí cán bộ công nhân viên của Tập đoàn hôm nay vẫn đang từng ngày, từng giờ hăng say sản xuất, đưa dòng điện tới mọi miền Tổ quốc.

Đồng chí Dương Quang Thành cũng cho biết, việc đảm bảo cung ứng điện trong các năm tới được dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Thực hiện chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, EVN sẽ nỗ lực phấn đấu hơn nữa để đảm bảo đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế và đời sống nhân dân, xây dựng EVN thành Tập đoàn kinh tế mạnh, có công nghệ hiện đại, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư trên nền tảng chuyển đổi số.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, Tập đoàn mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện nhiều hơn nữa của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Dương Quang Thành chia sẻ và khẳng định: “Tập đoàn Điện lực Việt Nam xin hứa sẽ luôn nỗ lực phấn đấu, đoàn kết để tiếp tục xây dựng Tập đoàn ngày càng lớn mạnh, sẽ luôn là một doanh nghiệp có tinh thần trách nhiệm cao với sự phát triển của cộng đồng, xã hội, xứng đáng với niềm tin mà Đảng, Chính phủ và Nhân dân đã dành cho.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới
Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Trương Thái Sơn

Tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh cũng đã thay mặt Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Trương Thái Sơn – Công nhân Đội Quản lý lưới điện, Công ty Điện lực Chợ Lớn, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC). Ông Trương Thái Sơn là người công nhân ngành Điện xuất sắc, được mệnh danh là "Vua sáng kiến. Từ năm 2006 đến nay, ông Trương Thái Sơn đã có hơn 30 sáng kiến được công nhận và đưa vào áp dụng thực tiễn trong công tác và làm giáo trình đào tạo công nhân mới, làm lợi cho đơn vị hàng tỷ đồng.

Các hình thức khen thưởng cao nhất EVN đã đạt được:

- Huân chương Sao Vàng năm 2004, vì đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.

- Huân chương Hồ Chí Minh năm 1996 vì đã có nhiều công lao trong xây dựng, phát triển ngành Điện Việt Nam, góp phần vào sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc.

- Huân chương Hồ Chí Minh (lần thứ 2) năm 2014 đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Điện vì đã có công lao to lớn, có nhiều thành tích suất sắc đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

- Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua cả nước xây dựng Nông thôn mới.

- Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) năm 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2019.

- Huân chương Lao động hạng Ba năm 2014 vì đã có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện điện khí hóa nông thôn.

- Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 3) năm 2019 vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

- Danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới năm 2020 vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Thanh Ngọc