-->

Tăng kỷ lục ca Covid-19, Đài Loan ra biện pháp mạnh chưa từng có

13:25 | 17/05/2021

|
Đài Loan áp biện pháp phòng dịch mạnh nhất từ trước tới nay nhằm đối phó với số ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tăng kỷ lục ở hòn đảo.
Tăng kỷ lục ca Covid-19, Đài Loan ra biện pháp mạnh chưa từng có - 1
Binh sĩ Đài Loan xịt khử trùng khu vực ở Đài Bắc (Ảnh: Reuters).

Đài Loan ghi nhận 206 ca Covid-19 lây nhiễm cộng đồng vào ngày 16/5, vượt kỷ lục ghi nhận một ngày trước đó với 180 trường hợp.

Đợt bùng dịch mới nhất, bắt đầu từ 3 tuần trước từ các nhân viên của hãng hàng không lớn nhất Đài Loan, China Airlines, và một khách sạn cách ly có liên quan. Làn sóng lây nhiễm này chiếm tới 85% tổng số ca cộng đồng mà hòn đảo ghi nhận kể từ lúc dịch bùng phát tới nay.

Sự gia tăng đột biến số ca ở vùng lãnh thổ trước đó được xem là một trong những nơi chống dịch tốt nhất thế giới đã khiến nhiều người dân Đài Loan lo ngại. Cá biệt, có những "ổ dịch" có quy mô ít nhất 100 ca.

Trước mối đe dọa từ dịch bệnh, chính quyền hòn đảo đã quyết định áp biện pháp phòng dịch mạnh chưa từng có.

Người đứng đầu cơ quan y tế Đài Loan Chen Shih-chung hôm qua công bố hàng loạt biện pháp chống dịch như cho học sinh học từ xa, chỉ thị bệnh viện ưu tiên các ca Covid-19 có triệu chứng. Trước đó, thành phố Đài Bắc và Tân Bắc đã được nâng lên cấp độ 3 trong thang cảnh báo 4 cấp độ.

Tăng kỷ lục ca Covid-19, Đài Loan ra biện pháp mạnh chưa từng có - 2
Các kệ hàng tại một siêu thị trống trơn khi người dân gia tăng mua hàng tích trữ giữa lúc dịch bệnh căng thẳng (Ảnh: Reuters).

Cảnh báo cấp độ 3 sẽ ảnh hưởng tới 6,5 triệu dân trên tổng số 24 triệu dân Đài Loan. Nó sẽ hạn chế hoạt động tụ tập, bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng và đóng cửa một số cơ sở kinh doanh và công trình công cộng. Trước tình hình này, nhiều người dân Đài Loan đã đổ xô tới các siêu thị cuối tuần qua để mua đồ tích trữ.

Các chuyên gia y tế cho biết số ca bệnh ở Đài Loan tăng có thể do giới chức đã xét nghiệm hàng loạt vào cuối tuần. Tuy nhiên, với việc số ca trong 24 giờ tăng - từ 29 ca hôm 14/5 lên 3 chữ số vào những ngày sau đó - cho thấy viễn cảnh đáng báo động rằng virus có thể đang âm thầm lây lan.

Số ca bệnh tăng cũng thúc đẩy nhiều người đi tiêm vắc xin. Trước đó, do dịch bệnh được kiểm soát tốt, nhiều người không tỏ ra mặn mà với tiêm chủng. Đài Loan dự kiến sẽ có vắc xin sản xuất nội địa vào tháng 7 và các đơn đặt hàng từ nước ngoài dự kiến sẽ được vận chuyển tới trong vài tháng nữa.

Đài Loan hiện có 1.682 ca Covid-19 và số người thiệt mạng là 12.

Theo Dân trí

Hà Nội: Phong tỏa nơi ở của ca mắc Covid-19 là nhân viên BV Phổi Trung ươngHà Nội: Phong tỏa nơi ở của ca mắc Covid-19 là nhân viên BV Phổi Trung ương
Thủ tướng khen huyện Đông Anh có thành tích phòng, chống COVID-19Thủ tướng khen huyện Đông Anh có thành tích phòng, chống COVID-19
Thủ tướng khen CDC, Sở Y tế TP Đà Nẵng có thành tích phòng, chống dịch COVID-19Thủ tướng khen CDC, Sở Y tế TP Đà Nẵng có thành tích phòng, chống dịch COVID-19