Tặng hơn 1,9 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh bước vào lớp 1

11:18 | 04/07/2020

|
Ngày 3/7, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Công ty Honda Việt Nam tổ chức lễ công bố thực hiện chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.     
tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1Tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trường Tiểu học Xuân Mai A
tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1Tặng gần 3.000 mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học
tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1TNK Vietnam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh TP Hồ Chí Minh
tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1
Lễ Công bố chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, năm học 2020-2021

Đây cũng là chương trình thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 04/2018 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi mô tô, xe máy và xe đạp điện. Trong đó, mục tiêu rất quan trọng là nâng cao tỷ lệ đội mũ bảo hiểm đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho trẻ em lên mức 80% vào trong năm 2020.

Theo đó, chương trình năm nay sẽ trao tặng 1.904.045 mũ bảo hiểm phù hợp quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cho học sinh bước vào lớp 1 năm học 2020-2021 trên cả nước. Số lượng mũ sẽ được trao tới các em bắt đầu từ lễ khai giảng chào đón năm học mới từ ngày 5/9/2020. Đây là món quà ý nghĩa trong ngày đầu tiên đến trường, đồng thời cũng là bài học nhằm tuyên truyền kiến thức an toàn giao thông và nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là các bậc cha mẹ, phụ huynh học sinh về việc chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con em mình cũng sẽ được triển khai.

tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1
Các đại biểu tặng mũ bảo hiểm, chụp ảnh lưu niệm cùng các em học sinh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình - Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao hiệu quả mà chương trình tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1 mang lại. Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, ở một số tỉnh tỷ lệ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em hiện còn thấp. Cụ thể, theo kết quả khảo sát, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%, cá biệt có 3 tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%.

Từ đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ GD&ĐT, công ty Honda Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố phải xây dựng Kế hoạch tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường tháng 9/2020, lấy trọng tâm là tuyên truyền vận động phối hợp với tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm về đội mũ bảo hiểm đối với học sinh và người chở học sinh đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

Các trường Tiểu học phải tổ chức tặng mũ bảo hiểm đạt chuẩn cho học sinh lớp 1 trong Lễ Khai giảng năm học mới 2020-2021 đồng loạt trên cả nước, hoàn thành trao tặng mũ trong tháng 9/2020. Các nhà trường trên toàn quốc cần tổ chức ký và đảm bảo thực hiện cam kết giữa gia đình và nhà trường về bảo đảm ATGT cho học sinh, trong đó có cam kết về việc đội mũ bảo hiểm cho con khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện.

tang hon 19 trieu mu bao hiem cho hoc sinh buoc vao lop 1
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Honda Việt Nam ký biên bản phối hợp thực hiện chương trình

Phát biểu hưởng ứng thực hiện chương trình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, giáo dục, bồi dưỡng và rèn luyện, năng lực, phẩm chất ở trẻ để đảm bảo phát triển toàn diện là quá trình liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau trong thời gian dài.

Do đó, giáo dục luôn đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình và nhà trường. Thực tế, môi trường trẻ sống và học tập, phát triển ngoài những tác động tích cực luôn tiềm ẩn những yếu tố tiêu cực có thể làm nguy hại đến trẻ khi mà lứa tuổi nhỏ rất hiếu động, dễ bắt chước theo, ít vốn sống.

Đặc biệt, khi không có sự phối hợp đúng đắn, thiếu thống nhất giữa gia đình và xã hội sẽ gây ra những hệ lụy xấu, không thể khắc phục. Từ những lý do trên, Thứ trưởng cho rằng, vai trò của gia đình - nhà trường trong công tác tuyên truyền, giáo dục để hình thành ý thức đội mũ bảo hiểm của trẻ em là hết sức cần thiết.

Tổng giám đốc Công ty Honda Việt Nam Keisuke Tsuruzono chia sẻ: Honda Việt Nam cam kết thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện. Honda Việt Nam khẳng định đây là một chủ trương thiết thực và có giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em đạt 80% vào cuối năm 2020. Honda Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực đồng hành cùng Chính phủ trong các hoạt động đẩy mạnh giao thông an toàn tại Việt Nam và góp phần mang đến tương lai tốt đẹp hơn cho các em nhỏ trên cả nước.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng khẳng định: Trách nhiệm của gia đình, nhà trường giữ vai trò rất quan trọng để duy trì việc đội mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1, dần hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm ngay từ nhỏ. Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị các gia đình, nhà trường thường xuyên quan tâm, đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện để bảo đảm an toàn.

Nguyễn Hoan 

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn