Tăng cường thúc đẩy đầu tư tư nhân vào điện mặt trời áp mái tại Việt Nam

21:09 | 16/09/2019

|
Ngày 16/9/2019, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức GIZ, Công ty Cát Tường và Công ty Cổ phần Tona Syntegra Solar Syntegra đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời áp mái trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư nhằm tăng cường đầu tư tư nhân vào lĩnh vực điện mặt trời tại Việt Nam.    
tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet namGiải pháp khả thi bù đắp điện thiếu hụt
tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet namEVN cam kết hỗ trợ tối đa mọi yêu cầu của người dân, doanh nghiệp
tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet namThúc đẩy phát triển 100.000 hệ thống điện mặt trời áp mái vào năm 2025

Dự án là một mô hình tổng thể, toàn diện nhằm chứng minh những lợi ích của công nghệ điện mặt trời mang lại cho các khách hàng tiêu thụ điện công nghiệp, các công ty quản lý dịch vụ hạ tầng công cộng và ngành năng lượng Việt Nam.

Hệ thống điện mặt trời thí điểm này là một phần trong chương trình develoPPP.de do Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế CHLB Đức (BMZ) tài trợ và Tổ chức GIZ thực hiện.

tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet nam
Lễ khánh thành dự án điện mặt trời áp mái tại nhà máy Công ty Cát Tường

Với sự hỗ trợ kĩ thuật của Tổ chức GIZ, tháng 10/2018, Công ty Cát Tường và Công ty Syntegra đã xây dựng quan hệ hợp tác chiến lược để lắp đặt hệ thống điện mặt trời tại Nhà máy Cát Tường ở tỉnh Long An. Hệ thống điện mặt trời có công suất 850kWp với khoảng 2.560 tấm pin mặt trời lắp đặt trên diện tích mái 4.400 m2. Dự kiến, mỗi năm hệ thống sẽ sản xuất 1.230 MWh điện, đáp ứng khoảng 50% nhu cầu điện bình quân hàng năm của nhà máy. Lượng điện dư sẽ được phát lên lưới điện quốc gia, cung cấp năng lượng xanh cho người tiêu dùng điện Việt Nam.

Mỗi năm, hệ thống điện mặt trời này dự kiến sẽ giúp nhà máy Cát Tường tiết kiệm được khoảng 102.000 USD (tương đương với 2,4 tỷ đồng) chi phí điện năng và giảm phát thải 1.092 tấn CO2 mỗi năm.

tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet nam
Hệ thống điện mặt trời áp mái tại Nhà máy Công ty Cát Tường

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành Dự án, bà Josefine Wallat, Tổng Lãnh sự quán Đức cho biết: Việc lắp đặt thành công hệ thống điện mặt trời áp mái thí điểm là một dấu mốc quan trọng của dự án, hướng tới mục tiêu hỗ trợ phát triển điện mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Việt Nam. Dự án sẽ là ví dụ điển hình nhất, minh chứng cho những lợi ích cả về kinh tế và môi trường của năng lượng mặt trời, đồng thời sẽ thúc đẩy hơn nữa đầu tư tư nhân vào việc sử dụng năng lượng mặt trời trong lĩnh vực công nghiệp của Việt Nam, qua đó hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực hướng tới một hệ thống điện sạch hơn và bền vững hơn. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ chuyển giao kiến thức từ Đức cho Việt Nam thông qua đào tạo nghề và nâng cao năng lực kỹ thuật đối với “công nghệ xanh này”.

Dự án thí điểm điện mặt trời áp mái là bước đầu tiên trong một loạt các hoạt động khác của dự án nhằm cải thiện các điều kiện khung kỹ thuật và hành chính để nhân rộng đầu tư điện mặt trời áp mái tại Việt Nam.

Dự án cũng sẽ xây dựng hướng dẫn đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nhằm giúp các đơn vị liên quan trong ngành hiểu rõ hơn về công nghệ và cơ hội đầu tư, từng bước hướng dẫn toàn bộ quy trình đầu tư và các mô hình kinh doanh tùy chọn.

tang cuong thuc day dau tu tu nhan vao dien mat troi ap mai tai viet nam
Tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm thực hiện dự án

Sau Lễ khánh thành dự án sẽ là khóa đào tạo ba ngày cung cấp các kiến thức chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời tiên tiến và cách thức lắp đặt cho các kỹ thuật viên và nhân viên của các công ty điện mặt trời trong nước, đại diện của EVN cùng các chuyên gia kỹ thuật khác.

Ngoài khóa đào tạo, dự án sẽ nỗ lực đưa những nội dung kiến thức về công nghệ điện mặt trời vào cơ sở giáo dục tại địa phương nhằm nâng cao năng lực kỹ thuật của nhân viên lắp đặt và kỹ thuật viên trong ngành trong dài hạn.

Dự án trên là một phần của Chương trình Thúc đẩy phát triển điện mặt trời mái nhà tại Việt Nam do Bộ Công Thương phát động với mục tiêu đến cuối năm 2025 sẽ có 100.000 hệ thống điện mặt trời mái nhà, tương đương với công suất 1.000MWp được lắp đặt và vận hành trên toàn quốc.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam (VEPG) - diễn đàn chính sách chung của Chính phủ Việt Nam và các Đối tác phát triển quốc tế nhằm tăng cường hợp tác, đối thoại và trao đổi kinh nghiệm, kiến thức trong ngành năng lượng của Việt Nam.

M.P