Syria lên kế hoạch mua hệ thống phòng không mới của Iran
![]() |
| Hệ thống phòng không Bavar-373 của Iran |
Trang web hàng không Nga Avia.pro dẫn lời các nhà báo Syria cho biết, Syria đang tìm cách mua hệ thống Bavar-373 của Iran, trong bối cảnh hệ thống S-300 do Nga cung cấp được cho là có hiệu quả cực kỳ thấp ở giai đoạn thử nghiệm.
Theo đó, Iran sẵn sàng cung cấp các hệ thống phòng không Bavar-373 cho Syria với giá ưu đãi, đổi lại, các hệ thống phòng không này sẽ không phụ thuộc vào Nga. Hệ thống phòng không Iran mới ra mắt có chung đặc điểm với hệ thống S-300 của Nga. Điều này được cho là sẽ giúp giảm bớt thời gian huấn luyện để có thể vận hành được nó.
Cả Iran và Syria hiện vẫn chưa lên tiếng xác nhận thông tin kể trên.
Hệ thống Bavar 373 được thiết kế và phát triển hoàn toàn trong nước, đã có lần thử nghiệm đầu tiên vào năm 2017. Hệ thống phòng không tiên tiến này có tầm bắn tối đa 200km, sở hữu tính năng phóng nhiều loại tên lửa và đạt tầm cao tối đa lên tới 27km. Giới chức Iran tin rằng, hệ thống Bavar 373 có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với hệ thống S-300 của Nga.
Trong khi đó, Nga bàn giao hệ thống S-300 cho Syria vào tháng 10/2018.
Vũ Lâm
AMN
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 10/7: Iran nhắm mục tiêu vào các căn cứ quân sự Mỹ ở vùng Vịnh
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 24/4: Mỹ không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại Iran
-
Nga huy động lực lượng bảo vệ cơ sở dầu khí trước các đợt tấn công từ Ukraine
-
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai "rồng lửa" S-400 trên khắp đất nước
-
Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống phòng không S-400 trong tháng 4
-
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Hồng thăm, tặng quà gia đình chính sách tại Đồng Tháp và Cần Thơ
-
Sửa đổi Luật Dầu khí: Mở rộng không gian phát triển ngành công nghiệp - năng lượng
-
Phó Chủ tịch nước dự lễ an táng 235 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Dốc Bà Đắc
-
Luật Dầu khí (sửa đổi) và Nghị quyết về năng lượng tái tạo dự kiến được Quốc hội xem xét trong tháng 8/2026
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bằng mọi giá, phải nỗ lực, quyết tâm cao nhất để tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

