Sự cố tràn dầu trên Biển Đen nghiêm trọng đến mức nào

15:19 | 17/08/2021

|
(PetroTimes) - Các báo cáo ban đầu của Maritime Executive cho thấy một vụ tràn dầu tại cảng Caspian Pipeline Consortium (CPC) gần thành phố Novorossiysk trên Biển Đen thuộc LB Nga.
Sự cố tràn dầu trên Biển Đen nghiêm trọng đến mức nào
Photo: CPC

Sự cố tràn dầu xảy ra vào chiều ngày 7 tháng 8, khi tàu chở dầu mang cờ Hy Lạp Minerva Symphony, 159.000 DWT đang bốc hàng.

Euronews dẫn tin của hãng thông tấn Nga TASS cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy thiệt hại từ vụ rò rỉ có thể đã bị báo cáo sai, với vụ tràn có vẻ lớn hơn 400 lần so với tuyên bố ban đầu, bao gồm 80 km vuông thay vì 200 mét vuông và để lại dấu vết ô nhiễm dọc theo bờ biển và kéo dài ra ngoài khơi.

Các công tố viên Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự về vụ tràn dầu với cáo buộc ô nhiễm môi trường và cho biết họ sẽ tìm kiếm các khoản bồi thường thiệt hại.

Liên đoàn Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) Nga nói rằng vụ tràn gây ra thiệt hại hàng tỷ rúp.

Nhóm môi trường cảnh báo rằng dầu đã tràn đến các bờ biển của các công viên quốc gia và các khu bảo tồn khác và phần lớn dầu đã hòa tan trong nước, gây ra mối đe dọa cho các sinh vật sống và các bãi biển.

Nhà điều hành cảng CPC, thuộc sở hữu của Rosneft ở Nga, Chevron và Eni của Ý, đã tìm cách hạ thấp sự cố tràn dầu, nói rằng họ đã ngay lập tức ban hành kế hoạch ngăn chặn sự cố tràn dầu của mình. CPC báo cáo rằng 17 tàu phản ứng đã được triển khai đến bến, bao gồm tàu ​​hớt váng và bể chứa dầu. Đến tối hôm đó, họ báo cáo rằng dầu tràn đã được ngăn chặn và nước Biển Đen đang được theo dõi và thông báo rằng, tình hình đã trở lại bình thường và không gây nguy hiểm cho người dân địa phương. quần thể hoặc hệ động thực vật của Biển Đen. CPC đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều tra nguyên nhân và điều kiện của vụ việc.

Trong khi các báo cáo trích dẫn tàu chở dầu của Hy Lạp, CPC thừa nhận rằng một máy nén thủy lực bị hỏng trong khi dầu thô đang được chất lên tàu. Họ nói rằng đó là nguyên nhân gây ra sự cố tràn dầu.

Công ty tiếp tục nói rằng việc giám sát đang được tiến hành và chính quyền địa phương và văn phòng công tố báo cáo rằng các mẫu nước biển "không vượt quá nồng độ tối đa cho phép. Các cơ quan nhà nước đã tràn lên mặt nước và bờ biển trong khu vực dầu chảy ra và phía Tây. Nơi đây đã được xác lập không có dấu hiệu ô nhiễm, vùng nước luôn trong tình trạng sạch. "

Tuy nhiên, người dân địa phương tuyên bố rằng dầu tràn đã xâm nhập vào Khu bảo tồn tự nhiên Utrish, Abrau-Dyurso, một thị trấn bãi biển nổi tiếng và vùng sản xuất rượu trên Biển Đen. Viện Khoa học Nga đang theo dõi ô nhiễm từ không gian và đến ngày 8 tháng 8 họ cho biết từ các hình ảnh vệ tinh họ tin rằng dầu đã tràn đến đại dương. Họ ước tính rằng nó có diện tích lên đến 20.000 mẫu Anh trên một khoảng cách lên đến 12 dặm.

Elena