Chủ nhật 23/02/2020 16:51

SolarBK và Đại học Bách khoa TP HCM hợp tác phát triển năng lượng sạch

16:36 | 10/05/2019

|
Ngày 10/5, Tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách khoa (SolarBK) và Trường Đại học Bách khoa TP HCM tổ chức Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác toàn diện trong lĩnh vực tài trợ, hợp tác đào tạo, tuyển dụng, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.    
Sôi động gia nhập thị trường điện mặt trời
Triển lãm năng lượng mặt trời và hệ thống lưu trữ Đông Nam Á lần 3
Điện mặt trời đã “chạm tay” người tiêu dùng

Việc hợp tác được thực hiện trên cơ sở bình đẳng, hai bên cùng có lợi và hướng về mục tiêu chung là phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam.

Đại diện hai bên ký kết Thỏa thuận hợp tác

Trong đó, hai bên đã ký kết hợp tác nghiên cứu, phát triển và triển khai các công nghệ mới cũng như chia sẻ các kinh nghiệm và chuyên môn theo nhu cầu thực tế của hai bên. Thông qua thỏa thuận hai bên sẽ đề cử thành lập nhóm chuyên gia để cùng nghiên cứu khoa học trong dự án liên quan đến phát triển năng lượng sạch thông minh “Made in Vietnam”, hỗ trợ chuyển giao công nghệ về lĩnh vực năng lượng tái tạo và hợp tác thí điểm hệ thống điện mặt trời áp mái theo mô hình ESCO.

Bên cạnh đó, việc hợp tác này cũng nhằm hỗ trợ các sinh viên, nguồn lực tương lai tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua cơ hội thực tập và đào tạo các kỹ năng làm việc. Có thể kể đến như hỗ trợ sinh viên tham quan các công trình đang thi công thực tế của SolarBK, hỗ trợ môi trường thực tập về lĩnh vực năng lượng sạch cho sinh viên các khối ngành liên quan; hợp tác tổ chức các chương trình đào tạo về năng lượng sạch, nhân rộng mô hình không gian năng lượng sạch…

Tổng Giám đốc SolarBK Nguyễn Dương Tuấn phát biểu

Ông Nguyễn Dương Tuấn, Tổng Giám đốc SolarBK chia sẻ, bên cạnh hợp tác để thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ, SolarBK mong muốn góp sức tạo ra một thế hệ kế cận có tư duy tốt hơn, được học tập trong môi trường tốt hơn, được trải nghiệm công nghệ mới, có kiến thức thực tiễn về ngành… “Hiện nay giữa đào tạo ở trường học và nhu cầu của doanh nghiệp luôn có khoảng cách, SolarBK muốn trở thành một cầu nối truyền cảm hứng, giúp sinh viên được cọ xát thực tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành năng lượng sạch tại Việt nam. Đó là mục tiêu sâu xa mà việc hợp tác hướng đến”, ông Nguyễn Dương Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh hoạt động thương mại, SolarBK luôn coi trọng việc đầu tư vào giáo dục và nghiên cứu phát triển. Với tầm nhìn xây dựng “đội ngũ kế thừa” chất lượng, sự hợp tác này không chỉ đem lại cho SolarBK sự chủ động nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là điều kiện để doanh nghiệp và nhà trường cùng thực hiện những chuyên đề nghiên cứu khoa học mang tính thực tiễn, góp phần nâng cao cải tiến sản xuất và chất lượng sản phẩm “Made in Việt Nam”, thực hiện hóa sứ mệnh phổ biến điện mặt trời gần gũi hơn với cuộc sống.

Ban giám hiệu của Trường Đại học Bách khoa TP HCM cũng mong muốn, hoạt động hợp tác nghiên cứu sẽ cho ra những đề tài hiệu quả, mang tính ứng dụng cao, từ đó thu hút sự quan tâm của các bạn sinh viên với ngành năng lượng sạch.

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP HCM hy vọng việc hợp tác sẽ tăng cường hơn nữa trong tương lai

PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa TP HCM hy vọng, với truyền thống hợp tác tốt đẹp trước đó và việc ký kết hợp tác hôm nay, hai bên sẽ tiếp tục có những hợp tác vượt bậc hơn trong tương lai. Cụ thể như, hợp tác giải quyết những vấn đề vướng mắc trong điện mặt trời áp mái, phát triển thêm khu trải nghiệm, giới thiệu công nghệ mới, thúc đẩy nghiên cứu khoa học để đưa ra thị trường những sản phẩm tốt hơn cũng như nâng cao nhận thức cộng đồng về năng lượng tái tạo và bảo vệ môi trường, đào tạo sinh viên chuyên ngành của trường… Thông qua đó, nâng cao uy tín, thương hiệu của hai bên trên thị trường và trong xã hội.

Một buổi đào tạo tại Không gian trải nghiệm năng lượng sạch

Trước đó, SolarBK và Đại học Bách khoa TP HCM đã có nhiều sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực năng lượng sạch. Điển hình là “Không gian trải nghiệm năng lượng sạch” (SES) được khánh thành vào ngày 27/10/2017. Đây là mô hình trải nghiệm về năng lượng sạch đầu tiên tại Việt Nam dành cho các bạn sinh viên đam mê nghiên cứu, mong muốn học hỏi kiến thức về ngành. Tính đến hết 2018, không gian trải nghiệm năng lượng sạch đã tiếp cận gần 24.000 sinh viên tìm hiểu về năng lượng tái tạo, tổ chức thành công gần 10 buổi đào tạo, trong đó bao gồm hơn 240 cán bộ, chuyên viên và sinh viên các khối ngành kỹ thuật, yêu thích tìm hiểu về năng lượng sạch. Ngoài ra, dự án này cũng đã vượt qua hơn 41 đối thủ để trở thành dự án duy nhất của Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi Quốc tế The smarter E Award 2018 – hạng mục Outstanding Project.

Mai Phương

loading...