Shell thu hẹp mảng năng lượng tái tạo để tập trung vào nhiên liệu hóa thạch
![]() |
| Shell rút khỏi hai dự án điện gió ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh. (Ảnh: AFP) |
Theo các nguồn tin am hiểu vấn đề, Shell đã thuê Rothschild & Co. và PJT Partners làm đơn vị tư vấn cho thương vụ, có thể mang về hơn 1 tỷ USD. Quá trình bán tài sản có thể bắt đầu sớm nhất vào cuối năm nay và nhiều khả năng hoàn tất trong năm 2027.
Shell, Rothschild và PJT đều từ chối bình luận về chủ đề này.
Kể từ khi lên giữ chức CEO hơn ba năm trước, ông Wael Sawan đã theo đuổi chiến lược cắt giảm chi phí và thoái vốn khỏi các tài sản có tỷ suất sinh lời thấp.
Kế hoạch bán các dự án điện gió ngoài khơi đánh dấu bước đi tiếp theo trong quá trình Shell từ bỏ chiến lược trước đây là đa dạng hóa sang lĩnh vực điện xanh, đặc biệt là điện gió.
Động thái này diễn ra sau khi Shell đang bán dần mảng năng lượng tái tạo trên bờ tại châu Âu, đồng thời thoái vốn khỏi công ty điện tái tạo Sprng Energy của Ấn Độ, doanh nghiệp mà Shell đã mua với giá 1,55 tỷ USD vào năm 2022.
Năm ngoái, Shell cũng từ bỏ kế hoạch phát triển các dự án điện gió ngoài khơi tại Scotland.
Nếu hoàn tất toàn bộ các thương vụ này, Shell sẽ chỉ còn rất ít tài sản điện xanh trong danh mục đầu tư của mình.
Trước đây, Shell từng nuôi tham vọng trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Thậm chí có lãnh đạo từng đề cập mục tiêu đưa Shell trở thành nhà khai thác điện lớn nhất thế giới.
Tuy nhiên, những kế hoạch đó đã bị gác lại sau khi ông Wael Sawan tiếp quản vị trí CEO vào đầu năm 2023 và cam kết tập trung mạnh hơn vào việc tối đa hóa lợi nhuận cho cổ đông.
Nh.Thạch
AFP
-
Dự án điện gió vốn FDI lớn nhất Đắk Lắk hòa lưới điện quốc gia
-
Quảng Ninh đề xuất bổ sung 8 dự án điện mặt trời với gần 2.400 MW
-
Châu Âu đối mặt nguy cơ mới từ nguồn cung dầu
-
Trung Quốc vượt qua “cơn bão dầu” từ xung đột Mỹ - Iran như thế nào?
-
Cần Thơ đề xuất bổ sung 19 dự án nguồn điện, hình thành trung tâm công nghiệp - năng lượng
-
Khoảng 50% sản lượng dầu của Venezuela được xuất sang Mỹ
-
Rủi ro tại eo biển Hormuz càng "nóng", cước VLCC càng tăng
-
Bản tin Năng lượng Quốc tế 19/8: Giá thuê siêu tàu chở dầu theo ngày tăng vọt
-
Mỹ sẽ công bố biện pháp hỗ trợ các nhà máy lọc dầu
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 19/8: Iran ra điều kiện mở lại eo biển Hormuz

