Shell rút khỏi hai dự án điện gió ngoài khơi bờ biển Vương quốc Anh
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
Đây là động thái phù hợp với xu hướng chuyển hướng khỏi năng lượng tái tạo hiện tại của công ty.
Shell cho biết họ đã bán 50% cổ phần của mình tại MarramWind cho ScottishPower Renewables và trả lại hợp đồng thuê CampionWind cho Crown Estate Scotland. Mặc dù ScottishPower Renewables cho biết sẽ tiếp tục phát triển MarramWind, nhưng hiện vẫn chưa rõ liệu CampionWind có tiếp tục theo đề xuất của Crown Estate Scotland hay không.
Dưới thời CEO Wael Sawan, Shell đã chuyển hướng khỏi năng lượng tái tạo và tập trung vào dầu khí để tăng cường niềm tin của nhà đầu tư.
Người phát ngôn của Shell cho biết: "Sau khi xem xét tổng thể và để phù hợp với chiến lược tập trung lại năng lượng đã công bố trước đó của Shell - nhằm tận dụng thế mạnh của Shell trong giao dịch và bán lẻ, thì công ty đã quyết định không tiếp tục dự án CampionWind".
Theo đề xuất, dự án CampionWind, cách bờ biển phía đông Scotland 100 km (60 dặm), có thể cung cấp tới 2 gigawatt điện.
Crown Estate Scotland cho biết trong thông cáo rằng họ sẽ đánh giá và lựa chọn vị trí cho CampionWind để phù hợp với nhu cầu của thị trường.
MarramWind, nằm cách bờ biển đông bắc Aberdeenshire 75 km, có công suất tiềm năng lên tới 3 gigawatt. Nếu được phát triển thành công, nó có thể cung cấp điện năng tương đương với hơn 3,5 triệu hộ gia đình.
Người phát ngôn của ScottishPower Renewables cho biết: "Với trách nhiệm duy nhất đối với MarramWind - cùng với dự án MachairWind - chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các trang trại gió này và duy trì mối quan hệ tích cực với người dân và doanh nghiệp địa phương".
ScottishPower Renewables thuộc sở hữu của công ty tiện ích Tây Ban Nha Iberdrola - một trong những công ty tiện ích lớn nhất thế giới và là nhà sản xuất năng lượng gió hàng đầu.
Yến Anh
-
Phong tỏa eo biển Hormuz: Trung Quốc đối mặt cú sốc năng lượng ra sao?
-
Xung đột tại Trung Đông và bài toán thoát phụ thuộc dầu mỏ
-
Điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia: Tăng cường an ninh năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch xanh
-
IEA khẳng định vẫn còn rất nhiều dầu mỏ trên thị trường
-
Xung đột Trung Đông: Khi dầu mỏ trở thành “đòn bẩy” địa chính trị
-
Philippines "tiến thoái lưỡng nan" khi giá năng lượng tăng vọt
-
Xung đột Trung Đông: IRGC xác nhận Tư lệnh hải quân tử vong
-
Bốn tuần xung đột: Những gì đã xảy ra với thị trường dầu mỏ?
-
Iran tấn công nhà máy điện và khử mặn của Kuwait
-
[Infographic] Những con số về dầu khí đáng chú ý trong tuần (23/3 - 29/3)

