Sẽ tăng mức phạt đối với tài xế uống rượu bia tham gia giao thông

08:55 | 03/05/2019

|
Bộ Giao thông Vận tải vừa có đề xuất nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với trường hợp người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt mức cho phép.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Chỉ thị về việc tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm liên quan đến việc sử dụng rượu, bia khi làm nhiệm vụ, điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Trong thời gian qua, trên toàn quốc xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong xã hội. Nguyên nhân ban đầu của một số vụ tai nạn cho thấy có tình trạng người điều khiển phương tiện sử dụng rượu, bia dẫn đến trong máu và hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thong
Tài xế "xe điên" đâm tử vong nữ công nhân môi trường ngày 22/4 có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép

Chính vì vậy, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ An toàn giao thông và các đơn vị có liên quan trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; nghiên cứu tăng mức xử phạt đối với một số nhóm hành vi vi phạm có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp Sở Giao thông Vận tải các địa phương chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra người điều khiển phương tiện trước khi xuất bến tại các bến xe, đầu nguồn hàng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép khi điều khiển phương tiện.

Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia khẩn trương phối hợp các đơn vị thành viên xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phòng chống và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người lái xe cơ giới đường bộ năm 2019 và kỳ cao điểm Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2020.

Ngoài ra, vận động các đơn vị, doanh nghiệp hỗ trợ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện khẩu hiệu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” cho các cơ quan, đơn vị thành viên và Ban ATGT các địa phương để xây dựng một môi trường giao thông văn minh, an toàn.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động  ngành Giao thông thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là không sử dụng rượu, bia, chất có cồn khác khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm.

se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongNóng: Khởi tố vụ án xe Mercedes đâm chết 2 người tại hầm Kim Liên
se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongKhởi tố, bắt giam tài xế “xe điên” đâm nữ công nhân môi trường tử vong
se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongNhiều vụ tai nạn nghiêm trọng liên quan tài xế uống rượu bia
se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongRượu bia ảnh hưởng tới người lái xe như thế nào?
se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongPhó Thủ tướng: Truy trách nhiệm tai nạn từ khâu đào tạo, cấp giấy phép lái xe
se tang muc phat doi voi tai xe uong ruou bia tham gia giao thongTài xế “xe điên” khai uống 5-7 cốc bia lớn

PV

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp