Thứ năm 23/01/2020 23:33
Các nhà máy nhiệt điện Duyên Hải

Sẵn sàng huy động cao trong năm 2020

06:00 | 30/10/2019

|
Các nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) sẵn sàng để huy động cao trong năm 2020, đó là chỉ đạo của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Ngô Sơn Hải trong buổi làm việc, kiểm tra tình hình sản xuất tại NMNĐ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3, ngày 23-10, tại tỉnh Trà Vinh.     

Theo Phó tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải, để bảo đảm cung ứng điện cho đất nước, năm 2020, EVN dự tính phải huy động tối đa các NMNĐ than. Lãnh đạo EVN yêu cầu Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (thuộc Tổng công ty Phát điện 1) tập trung mọi nguồn lực, sẵn sàng các giải pháp vận hành NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 đáp ứng huy động cao từ hệ thống. Các tổ máy cần bảo đảm độ khả dụng cao với mục tiêu vận hành hơn 7.000 giờ trong năm 2020.

san sang huy dong cao trong nam 2020
NMNĐ Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 đều đáp ứng các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

Tổng công ty Phát điện 1, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải chú trọng tới nhiên liệu cho sản xuất điện, chủ động nhập khẩu than; đồng thời làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc để ký kết hợp đồng, bảo đảm đủ than cho phát điện năm 2020 và 5 năm tới; linh hoạt thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật nhằm tăng năng suất bốc dỡ than, phối hợp với các đối tác để điều phối tàu chở than có trọng tải phù hợp; nghiên cứu, thực hiện nạo vét, xử lý bồi lắng tại luồng cảng biển Duyên Hải.

Công ty Nhiệt điện Duyên Hải hoàn thành tiểu tu 4 tổ máy của NMNĐ Duyên Hải 1, Duyên Hải 3 trong năm 2019, kiểm soát tốt tình trạng vận hành của các thiết bị, bảo đảm độ khả dụng, tin cậy cao, tiếp tục nâng cao năng lực đội ngũ vận hành.

Tổng sản lượng điện sản xuất của NMNĐ Duyên Hải 1 và 3 từ ngày 1-1 đến 21-10-2019 đạt 13,2 tỉ kWh. Trong đó, NMNĐ Duyên Hải 3 sản xuất vượt 14,3% kế hoạch giao trong mùa khô, góp phần cùng EVN cung ứng đủ điện cho đất nước, đặc biệt trong giai đoạn hệ thống điện vận hành căng thẳng nhất.

Suất tiêu hao than của 2 nhà máy qua thực hiện 9 tháng năm 2019 đều tốt hơn so với yêu cầu của EVN, Tổng công ty Phát điện 1 giao. So với cùng kỳ năm 2018, nhờ hạn chế tiêu hao nhiên liệu, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải đã tiết kiệm được 579.000 tấn than. Nhờ vận hành tin cậy các tổ máy và thiết bị, giảm suất sự cố, công ty cũng đã tiết kiệm được khoảng 50% lượng dầu FO dùng cho khởi động tổ máy so với cùng kỳ năm 2018, tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Tổng sản lượng điện sản xuất của NMNĐ Duyên Hải 1 và 3 từ ngày 1-1 đến 21-10-2019 đạt 13,2 tỉ kWh. Trong đó, NMNĐ Duyên Hải 3 sản xuất vượt 14,3% kế hoạch giao trong mùa khô.

Ông Nguyễn Văn Thú - Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải - cho biết, công ty đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về quản lý nhiên liệu than ngay từ khâu tiếp nhận tại cảng biển Duyên Hải tới dây chuyền sản xuất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lập kế hoạch chi tiết, triển khai kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế, kỹ thuật theo từng giờ, từng ngày. Đồng thời, công ty cũng thực hiện mô hình chuyên gia song hành cùng quá trình sản xuất, nhằm bảo đảm tính khả dụng của các tổ máy, thiết bị.

Hướng tới phát triển bền vững, công ty chú trọng, gắn sản xuất với bảo vệ môi trường. Hai NMNĐ được EVN đầu tư các công nghệ hiện đại: Hệ thống lọc bụi tĩnh điện ESP với hiệu quả lọc bụi đạt 99,7%, có thể vận hành ở mọi mức tải; hệ thống SCR xử lý NOx bằng NH3. Với khí SO2, các nhà máy được áp dụng công nghệ Sea-FGD, dùng nước biển thay đá vôi khử khí, không tạo thêm chất thải rắn là thạch cao.

Các nhà máy đều đã được lắp đặt hệ thống quan trắc online, kết nối cung cấp các dữ liệu môi trường về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh. Theo kết quả giám sát môi trường định kỳ, các chỉ tiêu phát thải đều nằm trong giới hạn cho phép.

Nguyễn Hương

loading...