Sản lượng dầu của Nga tăng nhẹ trong tháng 6

13:28 | 02/07/2022

|
(PetroTimes) - Nhật báo Kommersant của Nga mới đây đưa tin, sản lượng dầu thô và condensate của Nga đã tăng 5% lên mức trung bình 10,7 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 6.
Sản lượng dầu của Nga tăng nhẹ trong tháng 6

Mức khai thác bao gồm condensate, vốn không được tính trong hạn ngạch của Nga theo thỏa thuận OPEC+ nhưng Nga không báo cáo riêng với sản lượng dầu thô.

Cụ thể, Nga được cho là đang khai thác khoảng 800.000-900.000 thùng condensate mỗi ngày.

Lượng dầu khai thác của Nga trong tháng 6 thấp hơn khoảng 11 triệu thùng/ngày so với mức từ tháng 1 đến tháng 2, trước khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine và sự xa lánh đối với dầu thô Nga ở phương Tây.

Trong tháng 6, xuất khẩu dầu của Nga đã giảm 3,3%, trong khi nhu cầu lọc dầu trong nước đang tăng theo mùa.

Các chuyên gia nói với Kommersant rằng, còn quá sớm để nói về sự sụt giảm liên tục trong xuất khẩu dầu của Nga.

Được biết, tất cả các công ty Nga đã cố gắng giữ sản lượng ổn định để tránh sự sụt giảm như trong tháng 4 và tháng 5, trong khi sản lượng của Rosneft thậm chí còn tăng 15%, theo nguồn tin của Kommersant. Trong khi đó, các hãng khai thác có thỏa thuận chia sẻ sản lượng tiếp tục nhận thấy sản lượng sụt giảm. Điển hình như, tại Sakhalin-1, nơi mà ông lớn Exxon của Mỹ tuyên bố sẽ ngừng hoạt động, sản lượng trong tháng 6 đã giảm 5 lần.

Hồi đầu tháng này, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak nói rằng, Nga đã tăng sản lượng khai thác dầu trong tháng 6 so với tháng 5 và dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy sản lượng trong tháng 7.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Novak bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg cho hay, Nga đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể sản lượng của mình trong tháng này so với tháng 5, tăng khoảng 600.000 thùng/ngày,

Trên thực tế, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đang tác động lên sản lượng và xuất khẩu dầu của Nga, bất chấp việc Nga đang bán lượng dầu thô kỷ lục cho Ấn Độ trong thời gian gần đây.

Trong thời gian tới, sản lượng dầu của Nga dự kiến ​​sẽ giảm 18%, từ mức 11,3 triệu thùng/ngày trong quý đầu tiên của năm 2022 xuống còn 9,3 triệu thùng/ngày trong quý cuối cùng của năm 2023 do lệnh cấm vận của EU đối với nhập khẩu dầu thô và sản phẩm tinh chế, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết vào đầu tháng 6.

Bình An