Sam Zell đã trở thành huyền thoại trong giới bất động sản Mỹ như thế nào?

10:45 | 20/05/2023

|
Ông trùm bất động sản ở Chicago, người kiếm được khối tài sản trị giá hàng tỷ USD và nổi tiếng với khả năng hồi sinh những tài sản túng quẫn đã qua đời do biến chứng của bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

Zell có duyên với bất động sản và bắt đầu quản lý các tòa nhà chung cư khi còn là sinh viên đại học. Khi bước sang tuổi 70, ông đã tích lũy được khối tài sản ước tính trị giá 3,8 tỷ USD.

Zell đã bán Equity Office, công ty tòa tháp văn phòng mà ông đã dành ba thập kỷ để xây dựng, cho Tập đoàn Blackstone với giá 39 tỷ USD vào năm 2007. Đây là giao dịch cổ phần tư nhân lớn nhất trong lịch sử và cá nhân Zell đã thu về 1 tỷ USD.

Một tháng sau, ông mua lại Công ty Tribune với giá 13 tỷ USD nhưng thương vụ này không thành công. Gã khổng lồ truyền thông đã phải nộp đơn xin phá sản vào năm sau.

Bất động sản tạo nên thương hiệu của Zell, nhưng trong một cuộc phỏng vấn ngay trước khi thực hiện thương vụ tồi tệ với Tribune, nó chỉ chiếm khoảng 25% cổ phần của ông.

“Tôi tìm kiếm cơ hội ở mọi lĩnh vực,” Zell nói với Associated Press vào thời điểm đó. “Tôi khá chắc chắn rằng bất kể bạn chọn chủ đề gì, chúng ta đều có liên quan theo cách này hay cách khác.”

Zell sinh ra ở Highland Park, Illinois, vào ngày 28/9/1941, bốn tháng sau khi cha mẹ ông là người nhập cư đến Hoa Kỳ. Họ chạy trốn khỏi Ba Lan trước cuộc xâm lược của Đức quốc xã.

Cha của ông là một thợ kim hoàn bán buôn, người đã thành công trong lĩnh vực đầu tư bất động sản và thị trường chứng khoán. Cậu bé Zell sớm bộc lộ khả năng kinh doanh từ năm lớp 8 khi bán những tấm ảnh chụp tại dạ hội trường, sau đó mua tạp chí Playboy ở trung tâm thành phố Chicago và bán lại cho các bạn cùng lớp ở trường Do Thái ở ngoại ô để kiếm lời 200%.

Những thành công đầu tiên của ông trong lĩnh vực bất động sản đến khi ông còn là sinh viên tại Đại học Michigan. Sau khi quản lý tòa nhà nơi ông sống để đổi lấy tiền thuê nhà miễn phí, ông chuyển sang quản lý các bất động sản khác để rồi thành lập một doanh nghiệp quản lý căn hộ và sau đó bán nó.

Sau một thời gian ngắn làm việc tại một công ty luật ở Chicago, ông hợp tác với Robert Lurie để mua lại những tài sản đang gặp khó khăn từ các nhà đầu tư bị sa lầy bởi lãi suất cao. Việc mua bán diễn ra xuyên suốt cuộc suy thoái vào giữa những năm 1970 và mang lại những thành công rực rỡ.

Sau đó, ông đồng sáng lập Viện Nghiên cứu Doanh nhân Samuel Zell & Robert H. Lurie tại Trường Kinh doanh Ross của Đại học Michigan vào năm 1999 cùng với bà Ann, góa phụ của Lurie.

Danh tiếng của Zell ngày càng tăng, và vào năm 1976, ông đã nói về sở thích phát hiện và theo đuổi các cơ hội của mình trong một bài báo có tựa đề “The Grave Dancer”. Đây cũng là biệt danh gắn liền với tên tuổi của ông.

Sau cuộc khủng hoảng tiết kiệm và cho vay vào những năm 1980, Zell tiếp tục mua bất động sản. Ông cũng khuyến khích các nhà đầu tư tổ chức gom tiền của họ vào bất động sản thương mại vào đầu những năm 90 khi nó còn sơ khai.

Zell thích mạo hiểm, cả trong giao dịch kinh doanh và cuộc sống cá nhân của mình. Ông từng thừa nhận đã lái chiếc mô tô của mình với tốc độ 145 dặm / giờ xuyên qua các đầm lầy Nam Mỹ.

Tình yêu với xe mô tô đã khiến ông thành lập một nhóm có tên Zell's Angels, bao gồm hầu hết là những người bạn trong giới kinh doanh, những người sẽ cùng ông đi khắp thế giới. Ông là một vận động viên trượt tuyết, vận động viên quần vợt, người đam mê súng sơn và người hâm mộ thể thao cuồng nhiệt trong nhiều năm, với cổ phần trong Chicago Bulls và Chicago White Sox.

Zell tuyệt đối kín tiếng về cuộc sống cá nhân của mình. Các báo cáo cho biết ông đã kết hôn ít nhất ba lần và có ba người con. Ông sở hữu nhà ở Chicago và Nam California.

“Sam Zell là một doanh nhân tự lập và có tầm nhìn. Ông đã thành lập và phát triển hàng trăm công ty trong hơn 60 năm sự nghiệp của mình và tạo ra vô số việc làm. Mặc dù các khoản đầu tư của ông trải rộng khắp các ngành trên toàn cầu, nhưng ông được công nhận rộng rãi nhất nhờ vai trò quan trọng trong việc tạo ra quỹ đầu tư bất động sản hiện đại, mà ngày nay là một ngành trị giá hơn 4 nghìn tỷ USD,” Equity Group Investments cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Năm.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

Gia tăng giá trị vùng đất bằng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thônGia tăng giá trị vùng đất bằng phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn
Doanh nghiệp muốn đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tham gia đấu thầuDoanh nghiệp muốn đầu tư dự án nhà ở xã hội phải tham gia đấu thầu
Bất động sản cho thuê “tăng nhiệt", căn hộ 2 phòng ngủ chiếm ưu thếBất động sản cho thuê “tăng nhiệt", căn hộ 2 phòng ngủ chiếm ưu thế