Quảng Ngãi: Mối lo nước thải nhà máy giấy gây ô nhiễm môi trường biển
![]() |
![]() |
Đây là lần thứ 2 UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ lo ngại về vị trí xả thải của Nhà máy Bột giấy VNT 19.
Dự án Nhà máy Bột giấy VNT19 (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn) do Công ty CP Bột giấy VNT 19 làm chủ dự án, được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ĐTM vào năm 2015. Hiện dự án đang trong quá trình xây dựng và lắp đặt thiết bị.
![]() |
Vịnh Việt Thanh là nơi dự kiến xả thải của nhà máy Bột giấy VNT 19. |
Trong báo cáo ĐTM đã được phê duyệt, thì vị trí xả thải của nhà máy là tại vịnh Việt Thanh (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn) với vị trí dự kiến cách bờ biển khoảng 500-1.500 m.
Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, các số liệu thông tin trong báo cáo ĐTM về khu vực xả thải như số liệu về địa hình, hệ sinh thái, chế độ thủy hải văn, các đối tượng bị tác động… được chủ dự án điều tra, đánh giá sơ sài.
Trong báo cáo ĐTM cũng chưa xây dựng các mô hình để tính toán mức độ lan truyền của dòng nước thải, các kịch bản khi sự cố nước thải vượt quy chuẩn xả thải ra môi trường… Từ đó cho thấy chưa đảm bảo cơ sở khoa học để đánh giá mức độ tác động việc xả thải của nhà máy đến môi trường xung quanh.
![]() |
Đây là lần thứ 2 tỉnh Quảng Ngãi bày tỏ lo ngại về vị trí xả thải được phê duyệt của Nhà máy Bột giấy VNT 19. |
Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, mặc dù Nhà máy Bột giấy VNT 19 chưa chính thức đi vào hoạt động, chưa có hoạt động xả thải nhưng chính quyền địa phương, người dân và cử tri huyện Bình Sơn hết sức lo ngại về vấn đề xả thải của nhà máy sẽ ảnh hưởng đến môi trường, đời sống của người dân.
Trên cơ sở đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến về các nội dung nêu trên để có cơ sở trả lời cho chính quyền địa phương, người dân huyện Bình Sơn. Đồng thời xem xét chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, đánh giá lại một số nội dung trong báo cáo ĐTM để đảm bảo hoạt động của nhà máy không gây ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường.
DT
-
“Hạt ngọc trời” giúp người dân kiếm tiền triệu ở phía Tây Quảng Ngãi
-
Quảng Ngãi: 8 trận động đất liên tiếp tại xã Măng Bút và Măng Ri
-
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên: BSR là đơn vị chủ lực trong đóng góp ngân sách tỉnh
-
[VIDEO] Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên làm việc với BSR
-
Quảng Ngãi: Gấu ngựa và gà tiền mặt đỏ quý hiếm xuất hiện ở Vườn quốc gia Chư Mom Ray
-
Bảo đảm chuyển đổi số toàn diện, không để vùng khó khăn bị bỏ lại phía sau
-
Hoàn thiện các dự án luật trình Kỳ họp thứ 10: Bảo đảm tiến độ, rõ người, rõ việc
-
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Phiên toàn thể đầu tiên của Diễn đàn Tuần lễ năng lượng Nga lần thứ 8
-
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Murphy Oil
-
Hình thành Trung tâm công nghiệp năng lượng quốc gia, tạo động lực mới cho an ninh năng lượng