Quân đội Ukraine tập kết chuẩn bị tiến đánh vùng Donbass

21:27 | 21/01/2019

|
Ngày 20/1, đại diện lực lượng Cảnh vệ Quốc gia của CHND Donetsk tự xưng (DNR), ông Daniel Bezsonov cho biết các dân quân địa phương đã bắt giữ một quân nhân Ukraine khi người này lẻn vào cơ sở của DNR trong tình trạng say rượu và phê ma túy.  

"Một lần nữa có sự xác nhận thông tin rằng Ban chỉ huy quân sự Ukraine dự định khôi phục giai đoạn chiến sự nóng và tiến hành đợt tấn công… Binh sĩ bị bắt cũng xác nhận điều chúng tôi lo ngại về kế hoạch của phía Ukraine thực hiện cuộc tấn công khủng bố bằng chất độc", ông Bezsonsov nói.

Đại diện của CHND Donetsk cho biết thêm, đối tượng vừa bị bắt đã khai rằng trong hàng ngũ binh sĩ quân đội Ukraine đang lan tràn sự bất mãn ngày càng tăng với chính quyền hiện tại của đất nước mà đặc biệt là không hài lòng về Tổng thống Poroshenko.

quan doi ukraine tap ket chuan bi tien danh vung donbass
Xe tăng quân đội Ukraine

Tuy nhiên do yêu cầu bảo mật vị đại diện không tiết lộ nhân thân của tù binh cũng như thông tin về đơn vị mà đối tượng này thuộc phiên chế.

Hồi đầu tháng 1/2019, CHND Donetsk tuyên bố rằng dân quân Donbass đã bắt giữ một nhân viên an ninh Ukraine trong thành phần nhóm biệt kích cố gắng thâm nhập lãnh thổ Donetsk.

Vào ngày 19/1, Bộ An ninh Donetsk cho biết, kể từ ngày 29/12/2018, họ đã chặn đứng 6 đợt nỗ lực của các đối tượng biệt kích Ukraine cố gắng xâm nhập phá hoại vùng Donbass.

Theo phát ngôn viên của Bộ An ninh Donetsk, mục tiêu phá hoại của bọn biệt kích là các nút giao thông, cầu cống, tuyến đường sắt cũng như các chủ thể năng lượng.

Ngày 17/1, ông Alexandr Lukashevich, đại diện thường trực của Nga tại OSCE tuyên bố rằng các bên tham gia xung đột ở Donbass cần thỏa thuận về các biện pháp giảm leo thang khu vực gần cơ sở hạ tầng dân sự, bao gồm cả lệnh cấm hoạt động biệt kích phá hoại. Hồi cuối tháng 9/2015, Ukraine và chính quyền vùng Donbass ký kết có thỏa thuận về việc rút hết xe tăng và các loại vũ khí cỡ nòng hơn 100 mm ra khỏi tuyến giáp ranh. Quá trình này hoàn thành vào ngày 12/11/2015.

Tuy nhiên, ngày 20/1, Andrei Marochko, đại diện lực lượng Cảnh vệ quốc gia Lugansk thông báo với các phóng viên rằng Ukraine đã bố trí hệ thống pháo-tên lửa phòng không và xe tăng trong khu vực dân cư Popasnaya trên tuyến giáp ranh ở Donbass.

"Bộ chỉ huy các lực lượng Ukraine đang tiến hành điều chuyển các thứ vũ khí bị cấm tới tuyến giáp ranh. Chẳng hạn, ở vùng ngoại ô phía tây-nam làng Popasna (thuộc kiểm soát của lực lượng vũ trang Ukraine) ghi nhận xuất hiện 3 xe tăng T-64 và 1 tổ hợp tên lửa phòng không 9K35 Strela-10", ông Marochko cho biết.

Ông nói rõ thêm rằng thông tin này có sự xác nhận của các nhân viên Ủy ban Giám sát đặc biệt (SMM) thuộc OSCE.

"Bất chấp lời kêu gọi của cộng đồng thế giới về giải quyết cuộc xung đột vũ trang ở Donbass theo con đường hòa bình, chính quyền Kiev vẫn toan tính dùng vũ lực chiếm đoạt lãnh thổ của chúng tôi", đại diện cơ quan quân sự của CHND Lugansk thông báo.

quan doi ukraine tap ket chuan bi tien danh vung donbassQuân đội Ukraine tố phe ly khai dùng vũ khí hạng nặng
quan doi ukraine tap ket chuan bi tien danh vung donbassQuân đội Ukraine bất ngờ tấn công dồn dập
quan doi ukraine tap ket chuan bi tien danh vung donbassNhững "bông hồng" của quân đội Ukraine
quan doi ukraine tap ket chuan bi tien danh vung donbassNhững "chiến binh" đặc biệt của quân đội Ukraine

H.Phan

RT