Quân đội Mỹ muốn triển khai các nhà máy điện hạt nhân mini ra mặt trận

14:30 | 24/06/2020

|
Quân đội Mỹ tuyên bố rằng họ có kế hoạch triển khai các nhà máy điện hạt nhân mini ở các chiến trường để cung cấp năng lượng cho các căn cứ tiên tiến của họ gần như vô thời hạn mà không cần dựa vào nhiên liệu.
quan doi my muon trien khai cac nha may dien hat nhan mini ra mat tran
Quân đội Mỹ tại Indonesia

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ký 3 hợp đồng trong thời hạn hai năm với các công ty ở Washington để họ bắt đầu phát triển nguyên mẫu “lò phản ứng vi hạt nhân an toàn, di động và tiên tiến nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ khác nhau, bao gồm tạo ra năng lượng cho căn cứ biệt lập, Lầu Năm Góc cho biết.

Sau 2 năm, một trong ba công ty sẽ được chọn để xây dựng và thử nghiệm nguyên mẫu. Dự án này có tên “Pele” và mỗi hợp đồng có giá trị lên tới hàng chục triệu USD.

Ý tưởng của dự án là xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mini có công suất từ 1 đến 5 megawatt và nặng dưới 40 tấn, có thể vận chuyển trên xe tải, tàu hoả, thuyền hoặc máy bay và dễ dàng đưa vào phục vụ cũng như dễ dàng ngưng hoạt động. “Một lò phản ứng an toàn, nhỏ và di động sẽ cho phép các đơn vị quân đội mang theo nguồn năng lượng sạch và sử dụng gần như không giới hạn, cho phép các đơn vị mở rộng hoặc hợp nhất các hoạt động trong thời gian dài ở bất cứ đâu trên thế giới”, tuyên bố cho biết.

Thông báo này ngay lập tức gây lo ngại. “Hãy cẩn thận, dự án này có thể đi sai”, Hans Kristensen, một chuyên gia vũ khí hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ đã ghi trên mạng xã hội Twitter. Nguy cơ là chiếc xe tải chở nhà máy điện hạt nhân mini có thể sẽ bị đánh bom và những người lính xung quanh sẽ bị nhiễm phóng xạ, Edwin Lyman, chuyên gia rủi ro hạt nhân nói trên tờ “Bulletin of the atomic scientists”. Hoặc kẻ thù có thể chiếm giữ các nhà máy điện hạt nhân mini ngay cả khi họ không sử dụng chúng cho quân đội . Ngoài ra, kẻ địch có thể chế tạo bom bằng nhiên liệu từ các nhà máy hạt nhân mini này, hoặc những vũ khí sử dụng chất nổ thông thường để phát tán các chất phóng xạ cùng với hiệu ứng vụ nổ, Edwin Lyman cho biết thêm.

Lầu Năm Góc cũng đang nghiên cứu một dự án “lò phản ứng hạt nhân vi mô” khác để lắp đặt cho các căn cứ quân sự trên đất Mỹ. Dự án “lò phản ứng mô đun rất nhỏ (vSMR) này có công suất từ 2 đến 10 megawatt, cho phép các căn cứ quân sự Mỹ tiếp tục hoạt động nếu hệ thống điện bị vô hiệu hoá, chẳng hạn như một cuộc tấn công mạng.

Dự án này được Lầu Năm Góc tài trợ từ năm 2019, có thể được thử nghiệm sớm nhất vào năm 2023, theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Mike Andrew.

quan doi my muon trien khai cac nha may dien hat nhan mini ra mat tranNam Phi tái khởi động chương trình hạt nhân dân sự
quan doi my muon trien khai cac nha may dien hat nhan mini ra mat tranRomania ngả theo Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân với Trung Quốc
quan doi my muon trien khai cac nha may dien hat nhan mini ra mat tranChùm ảnh: Cháy rừng tấn công nhà máy điện hạt nhân Chernobyl ở Ukraine
quan doi my muon trien khai cac nha may dien hat nhan mini ra mat tranViệt Nam sử dụng nguồn năng lượng nào cho tương lai?

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn