Quan chức Philippines: Trung Quốc tạo lịch sử giả của thiên niên kỷ về Biển Đông

10:37 | 26/08/2019

|
Một quan chức tư pháp cấp cao của Philippines đã mô tả tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin giả thế kỷ và lời nói dối khổng lồ”.
Phó Chánh án tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio (Ảnh: ABS-CBN)

Inquirer ngày 25/8 dẫn phát biểu của Phó Chánh án tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio cho biết, tuyên bố của Trung Quốc về cái gọi là chủ quyền lịch sử ở Biển Đông là “lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ" ."tin giả của thế kỷ” và “lời nói dối khổng lồ với loài người”.

Ông Carpio kêu gọi người dân Philippines nói riêng và Đông Nam Á nói chung lan truyền đi sự thật và vạch trần luận điệu sai lầm của Trung Quốc về khu vực đang diễn ra tranh chấp chủ quyền.

“Chúng ta không thể kỳ vọng rằng chính phủ Trung Quốc sẽ nói với người dân nước họ rằng đây là lịch sử giả mạo, chúng ta phải tự chủ động làm việc này và điều này sẽ mất thời gian. Chúng ta phải học tập, truyền đạt thông tin cho mọi người trên thế giới để toàn bộ chúng ta có thể thuyết phục người Trung Quốc rằng đó là lịch sử giả mạo và họ phải từ bỏ điều này”, ông Carpio phát biểu tại một sự kiện ở đại học Ateneo de Davao ngày 23/8.

Ông Carpio nói rằng vì người Trung Quốc được nghe phiên bản khác từ chính phủ nước này về cái gọi là chủ quyền tại Biển Đông, nên họ cho rằng việc Trung Quốc xâm lấn lãnh hải của quốc gia khác là hành vi "bảo vệ quyền lợi lịch sử" của nước này.

“Đó là cách chính phủ Trung Quốc truyền đạt cho mọi công dân nước này từ cấp tiểu học tới đại học và mọi vị tướng, thành viên bộ chính trị, nhà ngoại giao, giáo viên, sinh viên tin vào điều đó. Tôi gọi việc này chính là lịch sử giả mạo của thiên niên kỷ, tin tức giả mạo thế kỷ. Tôi gọi nó là lời nói dối khổng lồ với toàn nhân loại”, ông Carpio nói.

Vào tháng 7/2016, tòa trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc, bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh đối với Biển Đông. Phán quyết này trong luật pháp quốc tế đã vô hiệu hóa yêu sách đơn phương của Trung Quốc dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn” đối với hầu hết Biển Đông.

Theo Dân trí

Chuyên gia Mỹ chỉ rõ chính sách “chia để trị” của Trung Quốc
Mỹ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu mỏ và khí đốt của Việt Nam tại Biển Đông
“Trung Quốc muốn được tôn trọng thì phải biết tôn trọng nước khác”
Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng "chiến thuật bắt nạt" tại Biển Đông
Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam
Bài 3: Đổi trắng thay đen và những bước đi nguy hiểm
Bài 2: Án ngữ “trái tim” Đông Nam Á, chiếm nguồn dầu khí Biển Đông
Bài 1: Biến không tranh chấp thành tranh chấp và mưu đồ “chẹn họng” Việt Nam

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp