Mỹ cáo buộc Trung Quốc dùng "chiến thuật bắt nạt" tại Biển Đông
![]() |
| Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton (Ảnh: National Interest) |
“Việc Trung Quốc leo thang nỗ lực cản trở các nước khác phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Đông là điều rất đáng quan ngại. Mỹ sẽ kiên quyết đồng hành với các nước phản đối hành vi cưỡng chế và chiến thuật bắt nạt (của Trung Quốc), động thái gây đe dọa tới hòa bình và an ninh khu vực”, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton viết trên Twitter.
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã đưa ra yêu sách chủ quyền phi lý cũng như cái gọi là “đường chín đoạn” tại Biển Đông. Tòa án Trọng tài Thường trực quốc tế tại La Hay, Hà Lan năm 2016 đã phán quyết những động thái này của Trung Quốc là không hợp lệ, thiếu căn cứ. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối thừa nhận tuyên bố của tòa quốc tế và tiếp tục thực hiện các hành vi bồi đắp và quân sự hóa phi pháp tại khu vực.
Các quan chức ngoại giao, quân sự Mỹ đã đưa ra cam kết rằng Washington sẽ duy trì hoạt động tuần tra để duy trì tự do hàng hải, tự do hàng không trên vùng biển quốc tế theo đúng quy tắc. Động thái này nhằm đảm bảo các tuyến giao thông quốc tế tại khu vực Biển Đông và Ấn Độ - Thái Bình Dương luôn mở cửa cho máy bay và tàu thuyền di chuyển.
Hồi đầu tháng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra một loạt bằng chứng để chứng minh rằng Trung Quốc đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Theo ông Esper, các động thái của Trung Quốc bao gồm “vũ khí hóa các tài nguyên chung toàn cầu, sử dụng chiêu bài kinh tế và bẫy nợ để đánh đổi các thỏa thuận chủ quyền, thúc đẩy hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của các nước khác”.
Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên án hành vi “cưỡng ép” của Trung Quốc trên Biển Đông. Vào tháng 7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel ngày phát đi tuyên bố chỉ trích các hành động hung hăng của Trung Quốc tại khu vực là ví dụ đáng lo ngại về cái gọi là một quốc gia công khai phớt lờ luật pháp quốc tế.
Theo Dân trí
-
Trung Quốc xác nhận 3 tàu vượt eo biển Hormuz thành công
-
Hãng vận tải hàng đầu Trung Quốc nối lại các chuyến hàng đến Trung Đông
-
Trung Quốc cảnh báo "mất kiểm soát" khi Hormuz căng thẳng, nguồn cung dầu toàn cầu rung chuyển
-
Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ cuối)
-
Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 3)
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

