Phú Thọ: Phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

11:24 | 29/07/2021

|
(PetroTimes) - Ngày 29/7, Sở Y tế Phú Thọ phát đi thông tin về 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 vừa được ghi nhận trên địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở Y tế Phú Thọ, vào 17h ngày 28/7/2021, Sở Y tế nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh này về kết quả xét nghiệm một số trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế Phú Thọ sau đó phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các huyện, thị, thành đồng thời chỉ đạo các đội đáp ứng nhanh cấp tỉnh, cấp huyện khẩn trương tiến hành nhiệm vụ đáp ứng nhanh.

Kết quả phát hiện 4 trường hợp khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, 1 ca mắc sau cách ly tập trung 13 ngày, không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; 3 trường hợp còn lại tại xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh.

Cụ thể, 1 trường hợp là nữ, sinh năm 1985, địa chỉ tại tổ 1, phố Vàng, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ; được cách ly tập trung tại Cơ sở cách ly tập trung của tỉnh (tại Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh cũ) từ ngày 18/7/2021.

Phú Thọ: Phát hiện 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2
Ảnh minh họa.

Người này đã được lấy mẫu dịch tỵ hầu để xét nghiệm RT-PCR 3 lần vào các ngày 18, 20, 25/7/2021 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Vào 17h ngày 28/7/2021, trường hợp này có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng RT-PCR.

Hiện tại, bệnh nhân đã được chuyển vào bệnh viện dã chiến của tỉnh để theo dõi, điều trị theo quy định. Trường hợp này đã được cách ly tập trung ngay sau khi phát hiện trên địa bàn, đã có kết quả âm tính ba lần sau khi cách ly tập trung, không có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

3 trường hợp có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 có địa chỉ tại huyện Phù Ninh đều làm nghề lái xe.

Sở Y tế Phú Thọ cho biết, trước đó, 7 trường hợp lái xe tại Công ty Tân Thành ở xã Phú Lộc (4 trường hợp tại Phù Ninh; 1 trường hợp tại thị xã Phú Thọ và 2 trường hợp tại Thanh Ba), tự nguyện làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh (mẫu gộp RT-PCR) cho kết quả nghi ngờ dương tính lúc 17h00 ngày 28/7.

Trong đêm ngày 28/7, các trường hợp này đã được áp dụng cách ly tạm thời tại nhà, điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm lại cho 7 lái xe này và một số trường hợp nguy cơ khác.

Vào lúc 5h ngày 29/7, kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR cho thấy 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có địa chỉ tại các xã: Gia Thanh, Phú Lộc (huyện Phù Ninh, Phú Thọ). Hiện, các trường hợp này được chuyển về Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ. Công tác truy vết, khoanh vùng, xử lý ổ dịch đang được các lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương.

Cơ quan y tế Phú Thọ đề nghị người dân tự nâng cao ý thức phòng tránh bằng cách thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành Y tế, không lơ là chủ quan, nhưng cũng không nên hoang mang, lo lắng, cần sáng suốt lựa chọn và xử lý thông tin để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Phú Thọ cử 52 cán bộ y tế hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19Phú Thọ cử 52 cán bộ y tế hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch COVID-19
Phú Thọ: Phát hiện hơn 400 trường hợp ho, sốt khi đi qua chốt kiểm soátPhú Thọ: Phát hiện hơn 400 trường hợp ho, sốt khi đi qua chốt kiểm soát
Phú Thọ: Phó trưởng Công an huyện và Trưởng phòng Văn hóa thông tin tử vong do đuối nướcPhú Thọ: Phó trưởng Công an huyện và Trưởng phòng Văn hóa thông tin tử vong do đuối nước
Phú Thọ lập 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các lối ra vào tỉnhPhú Thọ lập 10 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các lối ra vào tỉnh
Phú Thọ: Tông đuôi xe tải, 3 người trong một gia đình thương vongPhú Thọ: Tông đuôi xe tải, 3 người trong một gia đình thương vong

Xuân Hinh