Phú Thọ: Hàng nghìn công nhân SHESHIN đình công đòi tiền tết
![]() |
Công ty SHESHIN Việt Nam |
Thông tin ban đầu, sự việc xảy ra vào lúc 11h trưa 3/2 tại Công ty SHESHIN Việt Nam (KCN Thụy Vân, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).
Theo đó, sau khi hết giờ làm việc buổi sáng, các công nhân nhận được thông báo của công ty SHESHIN khiến họ bất bình, nghỉ làm và đình công.
Nhiều công nhân của công ty này cho biết, năm 2016 tiền thưởng tết là 100% lương cơ bản. Con số này ít hơn tiền thưởng tết năm 2015. Thêm vào đó, công ty SHESHIN có chế độ làm việc khắt khe, nhiều chế độ khác bị cắt mà không rõ nguyên do.
Chị N.T.H. công nhân công ty SHESHIN cho biết: "Năm nay chúng tôi bị cắt trợ cấp, giờ làm việc tăng. Năm ngoái chúng tôi được thưởng tết nhiều hơn, và có trợ cấp 6-700.000đ. Thế này công nhân biết trông cậy vào đâu?".
![]() |
Hàng nghìn công nhân đình công |
Theo lời công nhân này, từ khi có Tổng Giám đốc mới, công nhân không được nghỉ sau 2 giờ làm việc (trước đó sau 2 tiếng làm việc công nhân được nghỉ 10 phút). Cả giờ nghỉ trưa hơn 1 tiếng cũng bị cắt. Thậm chí bữa ăn trưa không được 30 phút công nhân đã phải đi làm việc.
Đó là chưa kể việc tăng giờ làm trong cả tuần. “Có lúc 3 tuần trong 1 tháng phải làm từ 6h sáng đến 18h chiều” - chị H. nói.
Được biết đến 15h chiều cùng ngày, lãnh đạo công ty đã tiếp xúc với công nhân nhưng vẫn chưa thoả thuận được để có quyết định cuối cùng.
Được biết, công ty Seshin Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn của Hàn Quốc, sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực dệt may, hiện đang thu hút khoảng hơn 6.000 lao động.
Xuân Hinh
-
Tổ chức tín dụng chính thức có quyền thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý nợ xấu
-
Quyết định nhiều nội dung quan trọng về tổ chức bộ máy, pháp luật và phát triển kinh tế - xã hội
-
Khơi thông nguồn lực, chấp nhận rủi ro, thúc đẩy sáng tạo
-
Hoàn thiện hành lang pháp lý cho phát triển ngành năng lượng nguyên tử, điện hạt nhân
-
Miễn học phí cho học sinh công lập trên cả nước