Phú Thọ ban hành công văn hỏa tốc ứng phó với bão số 3

18:46 | 01/08/2019

|
Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Thọ vừa có công văn hỏa tốc gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã về việc chủ động ứng phó với bão số 3.
phu tho ban hanh cong van hoa toc ung pho voi bao so 3Phú Thọ: Va chạm với xe tải, bé gái lớp 6 tử vong trên đường đi tập trung về

Công văn nêu, bão số 3 đang có những diễn biến phức tạp, để chủ động ứng phó với mưa lũ sau bão và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Phú Thọ yêu cầu Trưởng ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố và thị xã theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ trên địa bàn. Thông tin cảnh báo kịp thời đến chính quyền và người dân để chủ động phòng, tránh thiên tai.

Chủ động bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ tại các khu vực xung yếu, nhất là các khu vực dễ bị chia cắt để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Kiểm soát và kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết để đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

phu tho ban hanh cong van hoa toc ung pho voi bao so 3
Trận lũ lịch sử ở Thanh Sơn, Phú Thọ năm 2018 vẫn là nỗi ám ảnh của người dân.

Rà soát các khu vực dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, khu lồng bè nuôi trồng thủy sản… để chủ động di dời đến nơi an toàn.

Kiểm tra, xử lý và triển khai những biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập, các công trình đang thi công. Sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố.

Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng lũ theo cấp báo động. Chỉ đạo các đơn vị đang thi công các công trình đê điều, thủy lợi và các công trình thuộc phạm vi các tuyến sông, suối, ngòi thuộc địa bàn quản lý phải có phương án đảm bảo an toàn cho công trình. Chủ động di dời máy móc thiết bị đến nơi an toàn, thanh thải vật liệu để đảm bảo tiêu thoát lũ…

Theo dự báo của đài khí tượng thủy văn khu vực Việt Bắc, hồi 4h ngày 1/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20 độ Vĩ Bắc, 110,8 độ Kinh Đông trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90km/giờ), giật cấp 12.

Dự báo trong 24 - 48 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 5 - 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, từ đêm nay đến ngày 4/8, các nơi trong tỉnh Phú Thọ có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông (lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm/đợt, có nơi trên 250mm), trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn