Phó Thống đốc NHNN: Sắp có thêm một đợt giảm lãi suất mới

09:56 | 31/03/2023

|
(PetroTimes) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiết lộ, sắp tới sẽ có thêm một đợt giảm lãi suất từ phía các ngân hàng thương mại để giảm mặt bằng lãi suất trên thị trường. Đồng thời, việc giãn/hoãn nợ cho doanh nghiệp cũng sắp được triển khai.

Phát biểu tại tọa đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh" sáng 30/3, Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết quan điểm của NHNN lúc này là phải giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. NHNN đã yêu cầu các NHTM tiết giảm mọi chi phí để giảm lãi suất.

"Sắp tới sẽ vận động các ngân hàng thương mại giảm tiếp, song giảm nhiều hay ít là tùy theo năng lực tài chính của từng ngân hàng", ông Tú nói.

Phó Thống đốc NHNN: Sắp có thêm một đợt giảm lãi suất mới
Mục tiêu của NHNN là giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế

Phó thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết, việc giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp là việc cần thiết, sắp tới sẽ triển khai. Tuy nhiên, việc giãn, hoãn nợ phải phụ thuộc vào ngành nghề, tránh trường hợp xảy ra nợ xấu, hay dẫn đến thiếu sự ổn định an toàn về tín dụng.

Trước mắt, trong khoảng 1-2 tuần tới, NHNN sẽ công bố triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất dành cho lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và cải tạo chung cư cũ. Gói tín dụng này sẽ được triển khai sớm để hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà, an cư lạc nghiệp.

Phó Thống đốc cho hay mục tiêu của NHNN trong năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá.

Trong đó, chính sách lãi suất là chính sách khó nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô. Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Trước đó, từ ngày 15/3, NHNN đã giảm 1 điểm % một số loại lãi suất điều hành và giảm 0,5 điểm % lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế quy định tại Thông tư số 39/2016/TT-NHNN.

Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt giảm lãi suất huy động, từ đó tạo cơ sở để giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Có ngân hàng đã hai lần giảm lãi suất huy động trong vòng nửa tháng qua.

Hiện chỉ còn một số ít ngân hàng thương mại quy mô nhỏ có mức lãi suất huy động (online) ở mức 9-9,2%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này chỉ còn được số ít các ngân hàng áp dụng với tiền gửi kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Ngân hàng Nhà nước đốc thúc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước đốc thúc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản yêu cầu NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, các tổ chức tín dụng đẩy mạnh triển khai chính sách hỗ trợ lãi suất 2% với tinh thần, trách nhiệm cao nhất.

P.V (t/h)

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps