Phát hiện bom ở tòa nhà quốc hội Campuchia

18:19 | 13/09/2013

|
(Petrotimes) – Cảnh sát Campuchia đã phát hiện một quả bom tự tạo ở gần tòa nhà Quốc hội và tìm thấy 3 tên lửa M79 ở Công viên Dân chủ, thủ đô Phnom Penh hôm nay (13/9), trong bối cảnh tình hình nước này đang căng thẳng sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi.

Cảnh sát Campuchia kiểm tra xe và hành khách vào thủ đô Phnom Penh ngày 6/9 trong bối cảnh căng thẳng sau bầu cử

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Camphuchia Kheng Tito cho hay, quả bom đã được các chuyên gia chất nổ kích nổ một cách an toàn, gây ra một tiếng nổ lớn.

Cũng theo ông Tito, cảnh sát cũng tìm thấy 3 tên lửa M79 đặt liền nhau ở gần Công viên Dân chủ, nơi diễn ra các cuộc biểu tình của phe đối lập phản đối kết quả bầu cử mà theo công bố, thắng lợi đã thuộc về Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) của Thủ tướng Hun Sen.

Phát ngôn viên cảnh sát Philippines cho biết, quả bom nói trên là loại bom âm thanh và các thiết bị này được gài cắm hòng “gây mất an ninh, hỗn loạn và đe dọa nhân dân”.

Hôm 8/9, Ủy ban Bầu cử Campuchia đã công bố chính thức kết quả bầu cử quốc hội hồi tháng 7, xác nhận chiến thắng cho Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền.

Phe đối lập, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã bác bỏ kết quả này và kêu gọi người ủng hộ tham gia biểu tình kéo dài 3 ngày để phản đối. “CNRP sẽ tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa lớn vào ngày 15, 16, 17/9 tại Công viên Dân chủ ở thủ đô Phnom Penh để yêu cầu thiết lập một ủy ban độc lập điều tra kết quả bầu cử bất thường” - CNRP tuyên bố.

Tuy nhiên, đến tối 12/9, Bộ Nội vụ Campuchia cho biết chỉ cho phép CNRP biểu tình bất bạo động trong vòng 1 ngày ở công viên trên, không được lập trại hoặc tuần hành qua các đường phố ở thủ đô Phnom Penh. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Sar Kheng khẳng định phe đối lập không được biểu tình trong ngày 16 và 17-9 vì trong 2 ngày này ở Phnom Penh và các tỉnh đang diễn ra kỳ thi trung học phổ thông.

Trong một động thái hiếm thấy, chiều 12/9, Quốc vương Norodom Sihamoni đã ra chỉ dụ triệu tập lãnh đạo Đảng CPP và đảng đối lập CNRP họp tại điện Khmemara ở Hoàng Cung vào ngày 14/9 để “giải quyết những vấn đề quốc gia”.

Linh Linh (theo AFP)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn