Phát động cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”

20:34 | 22/08/2019

|
Ngày 22/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng xã hội VCNET (http://vcnet.vn).    
phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam
Toàn cảnh lễ phát động

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020), góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta, nhất là thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh; nâng cao nhận thức, lý tưởng cách mạng, niềm tự hào về Đảng ta - một đảng cách mạng chân chính luôn một lòng một dạ chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cuộc thi nhằm góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo lịch sử của các thế lực thù địch. Đồng thời tiếp tục phát huy truyền thống lịch sử và những bài học kinh nghiệm quý báu của Đảng ta được hun đúc nên từ truyền thống cách mạng vẻ vang; vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả vào công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế hiện nay. Tuyên truyền, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội; qua đó góp phần đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện "tự diễn biến, tự chuyển hóa”.

Ban Tuyên giáo Trung ương giao cho Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam là cơ quan Thường trực của cuộc thi và một số cơ quan báo chí khác như: Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân… phối hợp tổ chức.

phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam
Phó Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long phát biểu tại lễ phát động

Tại buổi lễ phát động cuộc thi, thay mặt lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự nghiệp đổi mới, mở cửa, hội nhập quốc tế đang tạo ra những xung lực mới cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Bên cạnh những yếu tố tích cực, mặt trái của cơ chế thị trường, sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0 cũng tạo ra những thách thức không nhỏ. Một bộ phận cán bộ, đảng viên, thế hệ trẻ có biểu hiện giảm sút ý chí, niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, ngại khó khăn, gian khổ, sống ích kỷ, thực dụng, không quan tâm đến lợi ích tập thể, cộng đồng.

Cùng với đó, mặt trái của các phương tiện truyền thông hiện đại, nhất là trên mạng xã hội, Internet đã tác động không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm của một bộ phận nhân dân... Điều này đặt ra những yêu cầu cấp bách trong công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng, nâng cao nhận thức cách mạng cho mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đây vừa là nhiệm vụ cần thiết trước mắt, vừa là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài của toàn Đảng và cả hệ thống chính trị, vì sự ổn định và phát triển đất nước.

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cũng đề nghị Trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, Ban Tuyên giáo các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Trung ương quan tâm chỉ đạo tổ chức phát động cuộc thi, tuyên truyền rộng rãi và cổ vũ các cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên... tích cực hưởng ứng và tham gia. Các cơ quan báo chí, truyền thông tăng cường mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng, thành tựu của công cuộc đổi mới đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời tích cực tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về cuộc thi…

Giao diện chính thức của cuộc thi được bố trí trên mạng xã hội VCNET (http://vcnet.vn). Ngoài ra, còn được bố trí trên trang chủ của một số báo điện tử.

Đối tượng dự thi là người có tài khoản VCNET và người đăng ký tài khoản mới VCNET (trừ cán bộ, công chức, viên chức của Ban Tuyên giáo Trung ương; Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Tiểu ban nội dung, Ban Thư ký cuộc thi).

Thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hằng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ ngày 26/8/2019 và kết thúc vào ngày 30/12/2019. Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10 giờ thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9 giờ thứ hai tuần kế tiếp. Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên chỉ được công nhận kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. Mỗi tuần có các giải thưởng, bao gồm: 1 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng; 2 giải Nhì (3 triệu đồng/giải); 3 giải Ba (2 triệu đồng/giải) và 5 giải Khuyến khích (1 triệu đồng/giải).

Kết thúc cuộc thi, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cuộc thi tiến hành tổng kết và trao Kỷ niệm chương cho những người đạt giải Nhất trong các cuộc thi tuần.

Phú Văn

phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam

Trưng bày tư liệu quý về các nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng
phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam

Chương trình nghệ thuật “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”
phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam

Bác Hồ và công tác xây dựng Đảng
phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam

Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt
phat dong cuoc thi tim hieu 90 nam lich su ve vang cua dang cong san viet nam

“Mãi mãi niềm tin theo Đảng”

  • bidv-pay
  • yen-tu