Phản ứng của Tổng thống Trump sau vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP) |
Cảnh sát Anh ngày 11/4 xác nhận đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại Đại sứ quán Ecuador ở London với cáo buộc vi phạm điều khoản bảo lãnh tại ngoại.
Trong cuộc gặp gỡ báo chí tại Nhà Trắng hôm qua, một phóng viên đã đặt câu hỏi cho ông Trump rằng liệu ông có còn “yêu mến” WikiLeaks nữa hay không, ông Trump nói: “Tôi không biết gì về UwikiLeaks. Đó không phải chuyện của tôi. Tôi không có ý kiến gì”.
Mặc dù thừa nhận đang "theo dõi diễn biến vụ việc liên quan đến Assange", song ông Trump khẳng định quan điểm của Mỹ với nhà sáng lập WikiLeaks sẽ do Bộ trưởng Tư pháp William Barr quyết định.
Trước đó, trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng nói rằng: “WikiLeaks, Tôi yêu WikiLeaks, tôi yêu WikiLeaks”.
Ông Trump ca ngợi WikiLeaks sau khi tổ chức này công bố một loạt email bất lợi cho chiến dịch tranh cử của đối thủ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.
Ông Assange, công dân Australia 47 tuổi, bị bắt sau 7 năm trốn trong Đại sứ quán Ecuador để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển đối mặt với cáo buộc tấn công tình dục. Theo nguồn tin từ chính phủ Anh, chính phủ Ecuador đã cho phép cảnh sát Anh tiến hành vụ bắt giữ sau khi tước quy chế tị nạn đối với ông chủ WikiLeaks.
Ngay sau tin tức ông chủ WikiLeaks bị bắt ở Anh, công tố viên Thụy Điển cho biết họ đang cân nhắc nối lại cuộc điều tra đối với ông Assange về các cáo buộc tấn công tình dục phụ nữ. Trong khi đó, các công tố viên Mỹ cáo buộc ông Assange cấu kết với cựu nhân viên phân tích tình báo quân đội Mỹ Chelsea Manning năm 2010 để xâm nhập hệ thống máy tính, truy cập thông tin mật của chính phủ Mỹ. Nếu bị buộc tội ở Mỹ, ông Assange có thể lĩnh án 5 năm tù.
Theo Dân trí
| Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks Dư luận thế giới hiện có những ý kiến trái chiều xung quanh vụ cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hôm nay 11/4 sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London. |
-
Mỹ chiếm giữ trung tâm xuất khẩu dầu chủ chốt của Iran?
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 25/3: Ông Trump cân nhắc nhà lãnh đạo tương lai của Iran
-
Chính sách Trung Quốc của ông Trump và những tác động tới thế giới (Kỳ 1)
-
Người dân Mỹ bắt đầu bất an với chiến dịch của ông Trump
-
Tâm lý của thuyền viên Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

