Phạm nhân được gặp vợ/chồng trong phòng riêng nhưng phải cam kết không mang thai

15:09 | 17/10/2019

|
Phạm nhân liên tục được xếp loại thi đua chấp hành án từ khá trở lên hoặc có thành tích trong lao động, học tập được khen thưởng có thể gặp vợ/chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ nhưng phải đảm bảo nhiều điều kiện như phòng, chống các bệnh truyền nhiễm, cam kết không mang thai,…

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Thông tư quy định cho phạm nhân gặp thân nhân; nhận, gửi thư; nhận quà và liên lạc với thân nhân bằng điện thoại.

Theo đó, phạm nhân được gặp thân nhân 1 lần trong 1 tháng, mỗi lần gặp không quá 1 giờ. Mỗi lần phạm nhân lập công hoặc được khen thưởng bằng hình thức “tăng số lần gặp thân nhân” thì được gặp thân nhân thêm 1 lần trong 1 tháng.

Phạm nhân liên tục được xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù từ khá trở lên hoặc có thành tích trong lao động, học tập được khen thưởng hoặc do yêu cầu giáo dục cải tạo thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể xem xét, quyết định kéo dài thời gian gặp thân nhân tại Nhà gặp phạm nhân nhưng không quá 3 giờ hoặc được gặp vợ, chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ.

pham nhan duoc gap vochong trong phong rieng nhung phai cam ket khong mang thai
Một "phòng hạnh phúc" được trại giam bố trí để phạm nhân gặp vợ/chồng (Ảnh minh họa).

Tuy nhiên, dự thảo thông tư nhấn mạnh phạm nhân được gặp vợ, chồng ở phòng riêng phải có đủ thủ tục như: Phải là người có tên trong Sổ gặp phạm nhân và phải có một trong những giấy tờ cá nhân như chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, hộ chiếu.

Nếu đến gặp phạm nhân không có giấy tờ cá nhân thì phải có đơn đề nghị có dán ảnh được UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó đang làm việc, học tập xác nhận, đóng dấu vào đơn và đóng dấu giáp lai vào ảnh.

Đồng thời phải có các giấy tờ sau: Đơn xin gặp vợ, chồng ở phòng riêng của thân nhân phạm nhân đồng thời cam kết việc chấp hành pháp luật, nội quy Nhà gặp phạm nhân, thực hiện phòng, chống các bệnh truyền nhiễm và các quy định pháp luật về dân số, kế hoạch hóa gia đình hiện hành.

Phạm nhân nữ phải sử dụng biện pháp tránh thai và có giấy cam kết không mang thai để bảo đảm thời gian chấp hành án phạt tù.

Đối với trường hợp gặp lần đầu phải có Giấy chứng nhận kết hôn hoặc Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của UBND cấp xã đối với trường hợp giữa phạm nhân và công dân có quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987, kèm 1 bản sao công chứng để lưu hồ sơ và làm căn cứ cho những lần gặp sau.

Khi phạm nhân gặp thân nhân được kéo dài thời gian gặp không quá 3 giờ hoặc gặp vợ hoặc chồng ở phòng riêng không quá 24 giờ hoặc phạm nhân là người dưới 18 tuổi gặp thân nhân tại phòng riêng không quá 24 giờ thì căn cứ điều kiện cụ thể, Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện xem xét, quyết định có thể cho phạm nhân ăn cơm cùng thân nhân tại căng tin Nhà gặp phạm nhân trong thời gian 60 phút (mỗi lần không quá 03 người).

Ngoài ra, khi tổ chức hội nghị gia đình phạm nhân, do yêu cầu giáo dục cải tạo, cần có sự phối hợp, tác động của gia đình để giáo dục phạm nhân thì Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có thể xem xét, quyết định cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân.

Việc tổ chức cho phạm nhân gặp và ăn cơm cùng thân nhân phải kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cơ sở giam giữ, quản lý chặt chẽ phạm nhân, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn cho thân nhân phạm nhân.

Theo Dân trí

pham nhan duoc gap vochong trong phong rieng nhung phai cam ket khong mang thaiCách nhà tù Mỹ ngăn phạm nhân tự sát
pham nhan duoc gap vochong trong phong rieng nhung phai cam ket khong mang thaiNữ đại úy công an lăng mạ nhân viên hàng không bị cấm bay
pham nhan duoc gap vochong trong phong rieng nhung phai cam ket khong mang thaiĐình chỉ công tác 30 ngày cán bộ công an xúc phạm nhân viên hàng không

loading...