Phải đưa ra tiêu chí để đo lường, phân loại các dự án đầu tư công

16:11 | 12/06/2019

|
Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu rõ việc cần thiết phải đưa ra tiêu chí để đo lường, phân loại các dự án nào quan trọng hơn và xếp thứ tự ưu tiên.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho hay, trong Luật Đầu tư công, chúng ta có nguyên tắc những dự án như thế nào sẽ được ưu tiên lựa chọn đưa vào kế hoạch hàng năm để phân bổ. Ví dụ, những dự án nào là trọng điểm quốc gia; những dự án thuộc về chương trình mục tiêu hoặc những dự án thuộc giai đoạn có chính sách ưu tiên như phát triển dân tộc, phát triển xóa đói giảm nghèo… thì sẽ theo nguyên tắc ưu tiên.

phai dua ra tieu chi de do luong phan loai cac du an dau tu cong
Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội)

Như vậy, dựa vào nguyên tắc đó để lựa chọn dự án được ưu tiên trước nhằm đưa vào danh mục đầu tư hàng năm. Tuy nhiên, hiện nay nếu chúng ta chỉ dừng lại ở cách phân loại như thế thì vẫn chưa được cụ thể bởi khi ở cùng hạng mục lại có rất nhiều dự án cùng được ưu tiên. Cũng chính vì lý do đó nên tại các phiên thảo luận của Quốc hội, nhiều đại biểu nêu vấn đề "tại sao dự án của tôi quan trọng như vậy mà không được đầu tư, hoặc dự án được ưu tiên như vậy sao không được đầu tư?"...

Nói về giải pháp để phân loại các dự án đầu tư công, theo đại biểu Cường, câu chuyện ở đây là chúng ta chưa có những định lượng để phân loại dự án này quan trọng hơn dự án kia, hay ngược lại; đó chính là tiêu chí để đo lường, phân loại các dự án quan trọng hơn và xếp thứ tự ưu tiên.

Thông thường, khi có tiêu chí định lượng, chúng ta sẽ dùng tiêu chí đó để cho điểm, dự án nào điểm cao đương nhiên sẽ được chọn trước và ngược lại dự án điểm thấp sẽ chọn sau. Như vậy, nếu chúng ta có tiêu chí định lượng sau đó cho điểm theo tiêu chí thì các đơn vị trình dự án sẽ biết ngay dự án của mình có được ưu tiên hay không và có được đưa vào kế hoạch đầu tư hay không hoặc nếu muốn được đưa vào, dự án sẽ phải thay đổi những gì để điểm được nâng cao lên.

“Tôi cho rằng, chúng ta cần có tiêu chí được định lượng rõ ràng làm tiêu chí để đánh giá các dự án ưu tiên”, đại biểu Cường nhấn mạnh.

Về tiêu chí định lượng, ông Cường cho hay, hiện ngân hàng thế giới đã có gợi ý cho chúng ta. Ví dụ, đối với lĩnh vực kinh doanh thì tiêu chí quan trọng là hiệu quả đầu tư, là giá như thế nào, thời gian thu hồi vốn là bao nhiêu, hệ thống các chỉ số tác động lan tỏa là bao nhiêu..., từ đó người ta có thể tính ra được các con số để so sánh.

Với các tiêu chí về mặt xã hội, nếu như đầu tư vào dự án này mức độ lan tỏa của nó sẽ đến với bao nhiêu người được hưởng thụ cho hợp đồng đầu tư, đồng thời nó sẽ tác động để làm thay đổi điều kiện tới xã hội như thế nào - người ta sẽ tính tác động đó để quy ra thang điểm.

"Chính phủ phải ban hành ra các tiêu chí đó và dựa vào tiêu chí này để đánh giá. Tất cả các đơn vị khi xây dựng dự án sẽ phải tính tiêu chí đó và quan trọng nhất, đó là Quốc hội sẽ cân nhắc việc đánh giá cho điểm dự án", đại biểu Hoàng Văn Cường nói.

Đức Minh

phai dua ra tieu chi de do luong phan loai cac du an dau tu congQuốc hội cần xem xét, quyết định danh mục trong kế hoạch đầu tư công
phai dua ra tieu chi de do luong phan loai cac du an dau tu congĐề nghị tăng vốn đầu tư các dự án quan trọng quốc gia lên 20.000 tỷ đồng
phai dua ra tieu chi de do luong phan loai cac du an dau tu congPhần lớn các dự án công đều phải điều chỉnh vốn