Thứ ba 21/05/2019 02:16

Pertamina triển khai toàn diện công nghệ nâng cao thu hồi dầu (EOR) cho mỏ Tanjung vào năm 2021

11:59 | 15/03/2019

|
Tập đoàn dầu khí quốc gia Indonesia, Pertamina, có kế hoạch trở thành công ty dầu khí đầu tiên của quốc gia này triển khai công nghệ tăng cường thu hồi dầu (EOR) cho mỏ Tanjung ở vùng Nam Kalimantan bằng phương pháp bơm ép polymer. Mỏ Tanjung hiện do PT Pertamina EP (PEP), một công ty con về khâu đầu của Pertamina điều hành.  

Phó chủ tịch PEP về EOR, Andi W Bachtiar, cho biết dự án đã được khởi động vào cuối năm ngoái và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, dự kiến sẽ được áp dụng toàn diện vào quý IV năm 2021. Việc quyết định chọn phương pháp bơm ép polymer thay vì CO2 hoặc các hóa chất khác là do phương pháp này phù hợp với đặc tính vỉa chứa Tanjung và các điều kiện địa chất khác. Phương pháp bơm ép polymer cũng đã được áp dụng hiệu quả cho hơn 50 mỏ dầu trên thế giới.

pertamina trien khai toan dien cong nghe nang cao thu hoi dau eor cho mo tanjung vao nam 2021

PEP đang trong quá trình tính toán các khía cạnh kinh tế của dự án, chuẩn bị tài chính để mua các hóa chất cần thiết cũng như xây dựng các công trình xử lý nước và nhà máy điện. Dự kiến phương pháp này sẽ gia tăng chi phí thêm 5 USD cho mỗi thùng dầu quy đổi (BOE) vào chi phí hiện tại là 40 USD/BOE, tuy nhiên vẫn thấp hơn giá dầu hiện tại, ở mức khoảng 60 đến 70 USD/thùng. Dự kiến PEP cần đầu tư khoảng 116 triệu USD cho dự án EOR tại mỏ Tanjung, nhằm đạt sản lượng cao nhất là 25.000 thùng dầu mỗi ngày vào năm 2034.

pertamina trien khai toan dien cong nghe nang cao thu hoi dau eor cho mo tanjung vao nam 2021Pertamina đặt mục tiêu khoan 300 giếng trong năm nay
pertamina trien khai toan dien cong nghe nang cao thu hoi dau eor cho mo tanjung vao nam 2021Pertamina và Anadarko ký thỏa thuận về việc cung cấp LNG

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí(CPTI)

Loading...