OPEC thống nhất tăng 1 triệu thùng dầu/ngày
![]() |
| Đại diện OPEC và các đối tác họp tại Vienna từ ngày 21 đến 23/6 |
"Chúng tôi đồng ý về nguyên tắc sẽ tăng sản lượng dầu", Bộ trưởng Diamantino Azevedo, cho biết.
Nhóm 24 quốc gia gồm 14 nước OPEC và 10 đối tác, chiếm hơn 50% sản lượng dầu xuất khẩu thế giới, dự định sẽ thực hiện đủ hạn ngạch về sản lượng dầu thô được ấn định vào cuối năm 2016 nhưng không đạt được trong thực tế từ đó đến nay.
Theo Saudi Arabia, nhóm 24 quốc gia sẽ tăng khoảng "một triệu thùng mỗi ngày", tuy nhiên con số này lại không xuất hiện trong tuyên bố cuối cùng sau cuộc họp tại Vienna.
Đồng thuận với sự gia tăng sản lượng này, Nga và Saudi Arabia, lo lắng về tình trạng quá nóng của thị trường trong bối cảnh nhu cầu và giá dầu tăng cao, nên phải thuyết phục Iran chấp thuận.
Tehran vốn không đồng ý với sự gia tăng sản lượng do họ đang đứng trước nguy cơ bị Mỹ cấm vận trở lại sau khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Một khi lệnh cấm vận này được đưa ra, khả năng sản xuất và xuất khẩu của Iran sẽ bị hạn chế.
Nh.Thạch
AFP
-
OPEC+ thống nhất tăng sản lượng lần ba kể từ khi eo biển Hormuz đóng cửa
-
[Infographic] UAE rời OPEC: Cú sốc địa chính trị hay bước đi lợi ích quốc gia?
-
UAE rời OPEC và OPEC+ giữa lúc khủng hoảng eo biển Hormuz kéo dài
-
OPEC+ nhất trí tăng sản lượng thêm hơn 200.000 thùng/ngày
-
OPEC+ cân nhắc tăng sản lượng trong bối cảnh xuất khẩu đình trệ
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026: Bài 2 - Từ xử lý đơn lẻ sang quản trị rủi ro và biến động tổng thể
-
Nắng nóng phá kỷ lục phụ tải lịch sử và kỳ tích bảo đảm điện hè 2026 - Bài 1: Bản lĩnh điều hành
-
Dấu ấn từ sự đổi mới tư duy quản trị hệ thống điện
-
Đóng điện máy biến áp thứ 2 Trạm biến áp 220kV Nam Cấm, tăng cường bảo đảm điện cho miền Bắc
-
Điều chỉnh khung giờ điện: Bước đi cần thiết để giảm áp lực phụ tải giờ cao điểm

