OPEC kiểm toán năng lực khai thác dầu giữa lúc đàm phán hạn ngạch căng thẳng
![]() |
| (Ảnh minh họa) |
OPEC sẽ thuê một đơn vị tư vấn độc lập để đánh giá năng lực khai thác của các quốc gia thành viên, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Saad Al Barrak mới đây cho biết. Đây được xem là một bước đi hiếm hoi nhằm kiểm toán bên ngoài các chỉ số nội bộ của tổ chức này, trong bối cảnh đàm phán hạn ngạch sản lượng trở nên gay gắt trước năm 2026.
Phát biểu với báo giới tại Thành phố Kuwait, ông Al Barrak cho biết đơn vị tư vấn này sẽ đưa ra một "đánh giá kỹ thuật và trung lập" về năng lực khai thác bền vững của từng nước thành viên. Quá trình này nhằm đảm bảo rằng mức cơ sở sản lượng trong tương lai phản ánh đúng năng lực thực tế, chứ không dựa trên số liệu tự báo cáo. Bộ trưởng không tiết lộ tên công ty được chọn nhưng xác nhận rằng OPEC đang thảo luận nội bộ về vấn đề này.
Sáng kiến này, được đề cập lần đầu trong tuyên bố chung OPEC+ tháng 5, là kết quả của nhiều tháng vận động từ các nước như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Iraq, những quốc gia đã đầu tư lớn vào mở rộng mỏ và mong muốn được tăng hạn ngạch khai thác. Trong khi đó, một số nước khác - đặc biệt là Angola trước khi rời OPEC - lại gặp khó khăn trong việc đạt các mục tiêu hiện tại.
Giới phân tích nhận định rằng một đánh giá độc lập đáng tin cậy có thể giúp giảm tranh cãi lâu năm về ước tính năng lực khai thác, vốn đã làm suy yếu tính đoàn kết của OPEC+ và niềm tin của thị trường.
Theo Reuters, nghiên cứu này sẽ đo lường "sản lượng tối đa bền vững" của từng quốc gia, tính đến mức đầu tư thượng nguồn, tình trạng trữ lượng, và dung lượng dự phòng. Báo cáo cuối cùng dự kiến sẽ được công bố trước khi OPEC+ hoàn tất hạn ngạch mới cho năm 2027.
Kuwait - quốc gia có năng lực khai thác hiện đạt khoảng 3,2 triệu thùng/ngày - ủng hộ điều mà ông Al Barrak gọi là "hiệu chỉnh minh bạch" giữa các thành viên, nhằm cân bằng giữa tính đáng tin cậy và ổn định, theo tờ Asharq Al Awsat. Tờ báo này cũng cho biết đơn vị tư vấn có thể sẽ bắt đầu công việc trước cuộc họp Bộ trưởng tiếp theo tại Vienna.
Động thái này diễn ra trong bối cảnh OPEC cảnh báo về nguy cơ thiếu đầu tư, đe dọa an ninh nguồn cung trong tương lai.
Hôm thứ Tư 15/10, Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais nhấn mạnh rằng dòng vốn ổn định vào lĩnh vực thăm dò - khai thác dầu khí là "thiết yếu để tránh biến động", đồng thời lặp lại lời kêu gọi đầu tư tích lũy 12 nghìn tỷ USD đến năm 2045.
Bình An
-
OPEC duy trì dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu
-
OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng nhanh hơn nguồn cung
-
OPEC+ thống nhất tăng sản lượng lần ba kể từ khi eo biển Hormuz đóng cửa
-
[Infographic] UAE rời OPEC: Cú sốc địa chính trị hay bước đi lợi ích quốc gia?
-
UAE rời OPEC và OPEC+ giữa lúc khủng hoảng eo biển Hormuz kéo dài
-
OPEC duy trì dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu
-
"Điểm nóng" Trung Đông ngày 20/6: Ông Trump chuyển trọng tâm sang Triều Tiên sau thỏa thuận với Iran
-
Shell thu hẹp mảng năng lượng tái tạo để tập trung vào nhiên liệu hóa thạch
-
Nhật Bản đầu tư 12 tỷ USD vào điện gió ngoài khơi của Anh
-
Đàm phán Mỹ - Iran tại Thụy Sĩ bị hủy ngay phút chót

