Ông Trump bóng gió kiện ra Tòa Tối cao nếu thua bầu cử

07:13 | 24/09/2020

|
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng kết quả bầu cử tổng thống năm nay có thể sẽ cần đến sự phân xử của Tòa án Tối cao, nơi ông dự kiến sẽ đề cử một thẩm phán thay thế một nữ thẩm phán vừa qua đời.
ong trump bong gio kien ra toa toi cao neu thua bau cu
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

"Chúng ta phải chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 23/9 khi trả lời câu hỏi liệu ông có đồng ý chuyển giao quyền lực suôn sẻ nếu thất bại trong cuộc bầu cử sắp tới không.

Chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: “Các bạn biết là tôi đã phàn nàn rất nhiều về hình thức bỏ phiếu này, một hình thức thảm họa. Hãy từ bỏ cách bỏ phiếu đó và quý vị sẽ có, chúng ta sẽ có một cuộc chuyển giao hòa bình . (Nếu không) Sẽ không có việc chuyển giao suôn sẻ”.

Ông Trump nói rằng, cuộc bầu cử tổng thống năm nay có thể sẽ cần đến Tòa án Tối cao và đó là lý do tại sao ông sắp đề cử thẩm phán mới để có đủ 9 thẩm phán của Tòa án này sau khi thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời.

"Tôi nghĩ cuộc bầu cử này sẽ dừng lại ở Tòa án Tối cao và tôi cho rằng cần thiết phải có đủ 9 thẩm phán", ông Trump trả lời câu hỏi về tầm quan trọng của việc tuân thủ pháp lý để xử lý bất cứ tranh cãi hậu bầu cử nào giữa ông và ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Ông Trump nhiều lần chỉ trích hình thức bỏ phiếu qua thư vì cho rằng hình thức này có thể làm gia tăng tình trạng gian lận. "Đây là chiêu trò mà đảng Dân chủ đang theo đuổi, chiêu trò này sẽ bị đưa ra trước Tòa án Tối cao, nếu phán quyết là 4-4 (8 thẩm phán hiện tại của Tòa án Tối cao) đó sẽ không phải là tình huống tốt".

Đến nay mới chỉ có kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2000 mới cần đến phân xử của Tòa án Tối cao. Phán quyết của tòa án đã mang lại chiến thắng gây nhiều tranh cãi cho ứng viên Cộng hòa George W. Bush.

Những bình luận của ông Trump đưa ra khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ bước vào giai đoạn nước rút. Cái chết của nữ thẩm phán Ginsburg mới đây được cho là có thể mang lại cơ hội thuận lợi cho ông Trump khi ông tuyên bố sẽ đề cử một nữ thẩm phán mới vào cuối tuần này. Nếu có 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến, Tòa án Tối cao có thể đưa ra những phán quyết có lợi cho ông Trump và đảng Cộng hòa hậu bầu cử.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn