Ông Erdogan gợi ý "sáp nhập" Crimea vào Liên Hiệp Quốc

14:45 | 23/09/2021

|
(PetroTimes) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì đã nhắc lại quan điểm không công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga. Tổng thống Putin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng vấn đề này đã được khép lại và cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo Crimea được tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế.
Ông Erdogan gợi ý
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Phát biểu tại phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Recep Tayyip Erdogan khẳng định quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về nguyên tắc "không công nhận việc sáp nhập Crimea", qua đó ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Những lời này đã được Tổng thống Zelensky rất chào đón.

"Người đứng đầu nhà nước Ukraine cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vì lập trường kiên định của ông đối với việc không công nhận việc sáp nhập Crimea vào Nga", bộ phận báo chí của phủ tổng thống Ukraine cho biết.

Ngoài ra, các tổng thống Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận về việc thả những người Tatar Crimea bị "giam giữ bất hợp pháp" và an ninh trên Biển Đen.

Sau cuộc bầu cử Quốc hội Nga, diễn ra từ ngày 17 đến 19/9, Ankara đã lên tiếng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine và không công nhận cuộc bỏ phiếu ở Crimea. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Tanju Bilgic, nói rằng các cuộc bầu cử vào Duma "không có giá trị pháp lý đối với Thổ Nhĩ Kỳ".

Phản ứng trước tuyên bố này, Moscow tuyên bố "sẽ không bỏ qua chuyện này". "Chúng tôi không chấp nhận những tuyên bố như vậy và chúng tôi nói chuyện cởi mở với các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ. Các quan điểm của chúng tôi về Crimea khác nhau. Chúng tôi lấy làm tiếc về quan điểm này của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng chúng tôi hy vọng rằng theo thời gian, quan điểm này sẽ thay đổi”, người phát ngôn Điện Kremlin nói.

Ông Putin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng vấn đề Crimea đã được khép lại đối với Nga và cuộc trưng cầu dân ý trên bán đảo được tổ chức tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế.

Trong cuộc đàm phán với Tổng thống Ukraine tại Istanbul vào tháng 4 vừa qua, ông Erdogan đã lên tiếng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. Ông cũng nhắc lại sự ủng hộ của mình đối với một liên minh chống Crimea do Kiev khởi xướng.

Sau tuyên bố này của ông Erdogan, lãnh đạo tổ chức Tự trị Văn hóa và Dân tộc của người Tatars ở Crimea, Éïvaz Oumérov, đề nghị ông Erdogan đến bán đảo Crimea để lắng nghe tiếng nói của cư dân nơi đây. "Để hiểu rõ hơn về tình hình, ông ấy sẽ phải đến Crimea để tận mắt chứng kiến ​​mọi thứ và không dựa vào những lời nói dối được lan truyền bởi những người Tatar cư trú tại Ukraine và những người này không có gì liên quan với người Tatars ở Crimea", ông Oumérov nói với Sputnik.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov phản ứng rằng Điện Kremlin hy vọng có thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra lập trường của họ là sai.

Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”Nga cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ coi chừng “ăn quả đắng”
Ukraine chặn 44 máy bay Nga bay về CrimeaUkraine chặn 44 máy bay Nga bay về Crimea
Sắc lệnh bí mật của Putin về chương trình phòng thủ nước NgaSắc lệnh bí mật của Putin về chương trình phòng thủ nước Nga

Nh.Thạch

RT