Ông Biden sẽ kích hoạt "nỗ lực thời chiến" chống Covid-19

10:21 | 22/01/2021

|
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ra sắc lệnh yêu cầu người di chuyển bằng đường không tới nước này phải cách ly sau khi hạ cánh, trong nỗ lực kiểm soát Covid-19 ở vùng dịch lớn nhất thế giới.
Ông Biden sẽ kích hoạt nỗ lực thời chiến chống Covid-19 - 1
Ông Biden đã cam kết đưa ra các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch Covid-19 (Ảnh: Reuters)

Reuters đưa tin, Tổng thống Biden ngày 21/1 đã ký ban hành 10 sắc lệnh nhằm ứng phó với sự lây lan ngày càng gia tăng của Covid-19 tại Mỹ, trong đó có sắc lệnh hành pháp yêu cầu hành khách bay tới Mỹ từ nước ngoài phải cách ly khi nhập cảnh. Ông cũng chỉ thị các cơ quan Mỹ thực thi lệnh đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông liên bang.

Mệnh lệnh của ông Biden nêu rõ, mọi hành khách đi máy bay phải tuân thủ các hướng dẫn hiện hành của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) liên quan đến di lại quốc tế "bao gồm cả thời gian tự cách ly được khuyến nghị". Văn bản chưa nêu chi tiết lệnh trên sẽ được thực thi ra sao.

Ngoài ra, để thúc đẩy sản xuất, phân phối vắc xin, ông Biden lên kế hoạch kích hoạt Đạo luật sản xuất Quốc phòng có từ thời nhiều năm qua. Ông mô tả rằng Mỹ sẽ kích hoạt "nỗ lực thời chiến" trong bối cảnh số người Mỹ chết vì Covid-19 đã lớn hơn số người thiệt mạng trong Thế chiến II.

Tuy nhiên, ông Biden cảnh báo rằng "mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt lên". Ông dự đoán rằng số người thiệt mạng vì dịch có thể tăng lên nửa triệu vào tháng tới.

Mệnh lệnh ký hôm 21/1 cũng chỉ thị các cơ quan Mỹ trao đổi với Canada và Mexico về thủ tục y tế cộng đồng tại khu vực nhập cảnh ở biên giới trên bộ, bao gồm việc thực thi hướng dẫn của CDC. Gần như tất cả hoạt động đi lại không cần thiết qua biên giới trên bộ của Mỹ với Canada và Mexico đều bị đình chỉ tới hết ngày 21/2.

CDC khuyến nghị rằng người nhập cảnh Mỹ từ hầu hết các quốc gia phải thực hiện việc cách ly 7 ngày, theo Reuters.

Chính quyền Biden cũng đang lên lộ trình siết chặt các biện pháp mà CDC khuyến nghị. Từ tuần sau, tất cả hành khách từ 2 tuổi trở lên khi tới Mỹ cần có kết quả xét nghiệm âm tính với mầm bệnh trong 3 ngày trước khi lên máy bay.

Mỹ hiện đang là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 25 triệu ca bệnh và trên 420.000 người chết. Hôm qua, tiếp tục là một ngày Mỹ ghi nhận trên 4.000 người tử vong trong 24 giờ. Mỹ đang thúc đẩy việc tiêm chủng diện rộng để ngăn dịch bệnh lây lan.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu