Ông Alfonso Garcia Mora: IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam tận dụng tiềm lực đầu tư của khu vực tư nhân
Ngày 11/4, Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương Alfonso Garcia Mora bắt đầu chuyến thăm Việt Nam kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về chống biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế trong khi giải quyết các thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra... Tháp tùng ông là tân Giám đốc quốc gia IFC phụ trách 3 nước khu vực Mêkông: Việt Nam, Campuchia và Lào, mới được bổ nhiệm hồi đầu tháng - ông Thomas Jacobs.
![]() |
Ông Alfonso Garcia Mora - Phó Chủ tịch IFC. |
“Việt Nam đã đặt mục tiêu kép là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 và đạt mức phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050. Khi mà đại dịch Covid-19 đang làm cạn kiệt dần các nguồn lực công, khu vực tư nhân sẽ có thể đóng vai trò quan trọng trong quá trình Việt Nam chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng carbon thấp nếu như được hỗ trợ bởi các chính sách và điều kiện phù hợp”, ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch IFC phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương cho biết.
Phó Chủ tịch của IFC cũng sẽ gặp đại diện các doanh nghiệp để tìm hiểu sâu hơn về những thách thức mà khu vực tư nhân trong nước đang phải đối mặt và làm thế nào IFC có thể thúc đẩy một khu vực kinh tế tư nhân năng động, cạnh tranh và đổi mới, đủ khả năng dẫn dắt quá trình chuyển đổi kinh tế của Việt Nam.
Với trên 20 năm hoạt động tại Việt Nam, IFC là đối tác quan trọng trong hành trình phát triển của quốc gia và khu vực kinh tế tư nhân, đầu tư 13,3 tỷ USD vào hơn 190 dự án kể từ khoản đầu tư đầu tiên tại Việt Nam năm 1994.
“IFC cam kết hỗ trợ Việt Nam tận dụng tiềm lực đầu tư của khu vực tư nhân để đáp ứng các mục tiêu về khí hậu thông qua tài trợ trực tiếp và thúc đẩy đầu tư dài hạn hơn của khu vực tư nhân vào các dự án xanh. Điều này sẽ giúp quốc gia tái thiết tốt hơn và xanh hơn, tái tạo sức mạnh cho khu vực kinh tế tư nhân và xây dựng sự bền vững cho tương lai,” ông Garcia Mora chia sẻ.
Tính tới 30/6/2021, danh mục đầu tư của IFC tại Việt Nam đạt gần 1,9 tỷ USD (bao gồm cả phần vốn huy động). Theo ước tính của IFC, với việc Việt Nam đang chuyển đổi sang nền kinh tế thích ứng với khí hậu và carbon thấp, tiềm năng đầu tư về khí hậu của Việt Nam lên tới 753 tỷ USD tính tới 2030.
P.V
-
Thể chế tài chính - “Chìa khóa vàng” để hiện thực hóa chuyển dịch năng lượng xanh
-
TS Lê Xuân Nghĩa: “Techcombank Sinh Lời Tự Động đã tạo nên cuộc cách mạng cho ngành tài chính Việt Nam”
-
Techcombank Investment Summit 2025: “Việt Nam mới – Tầm nhìn kiến tạo giá trị”
-
Đòn bẩy tài chính giúp nhà bán hàng bứt phá trên sàn thương mại điện tử
-
Techcombank đồng hành chuyển đổi số cùng doanh nghiệp Cần Thơ
-
Việt Nam và Singapore đẩy mạnh kết nối kinh tế xanh và chuyển đổi số
-
Công nghệ định danh và truy xuất nguồn gốc: Chìa khóa 'nâng tầm hàng Việt' trong kỷ nguyên số
-
Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Saudi Arabia trong lĩnh vực vận tải, logistics
-
Việt Nam - Cửa ngõ trên hành trình thích ứng logistics xanh và kết nối đầu tư
-
Tiếp tục hiệu lực Thông tư 36/2021/TT-BTC trong quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp