Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá cổ phiếu; hé lộ tài sản người giàu nhất Việt Nam

09:43 | 24/03/2019

|
Tuần qua, thông tin về một nữ chủ tịch bị khởi tố, tạm giữ hình sự đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bên cạnh đó, thông tin về tài sản của một chủ tịch khác chạm ngưỡng 10 tỷ USD cũng được nhiều người đón đọc.

Bầu Đức bị truy cả chục tỷ đồng vì… khai sai thuế từ 6 năm trước

Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai của bầu Đức vừa bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong kỳ thanh tra năm 2013 của Cục thuế tỉnh Gia Lai. Cụ thể, trong kỳ thanh tra này, HAGL bị phạt khai thiếu thuế 20% với mức phạt hơn 1,14 tỷ đồng do hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.

nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet nam

Công ty của bầu Đức liên tục vướng vi phạm về công bố thông tin và nộp thuế

Để khắc phục hậu quả, HAGL phải nộp số tiền thuế truy thu hơn 5,73 tỷ đồng. Ngoài ra, HAGL còn phải nộp số tiền chậm nộp thuế là gần 4,12 tỷ đồng.

Như vậy, tổng số tiền phạt và truy thu mà tập đoàn của bầu Đức phải nộp vào ngân sách Nhà nước lên tới 9,85 tỷ đồng.

Cú “sốc” chứng khoán: Nữ Chủ tịch bị bắt vì thao túng giá

Ngày 22/3/2019, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước công bố thông tin, vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu KSA của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận đã được khởi tố.

Trước đó, ngày 21/3/2019 đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bà Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán

Bà Phạm Thị Hinh sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú: Tổ 20A, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, nguyên là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận, Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật Công ty cổ phần chứng khoán VSM.

hào sàn vào ngày 27/7/2010 với mức giá đóng cửa phiên đầu tiên 60.000 đồng, KSA từng là cổ phiếu “nóng” trong lĩnh vực khoáng sản, thế nhưng sau đó, hoạt động của doanh nghiệp này đã lộ ra không ít bất thường và gây bất ổn tâm lý cho cổ đông và nhà đầu tư như nghi án “trụ sở ma”, sự bất nhất trong số liệu báo cáo tài chính…

40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”

Phiên giao dịch ngày 21/3, YEG của Yeah1 tiếp tục giảm sàn mất thêm 7.100 đồng còn 95.700 đồng, chính thức mất ngưỡng 100.000 đồng. Trên bảng giao dịch điện tử, tại YEG vẫn trắng bên mua và có dư bán sàn hơn 390 nghìn cổ phiếu, khối lượng khớp lệnh khiêm tốn đạt trên 26 nghìn đơn vị.

nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet nam
Giữa năm ngoái Yeah1 lên sàn, YEG đã trở thành cổ phiếu có thị giá

Sau 13 phiên liên tục “rơi tự do” kể từ đầu tháng 3 tới nay, YEG đánh mất tổng cộng 144.500 đồng mỗi cổ phiếu, tương ứng giảm 60,16% giá trị và xu hướng giảm của YEG chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với sở hữu trên 11,43 triệu cổ phiếu YEG tương ứng 37,41% cổ phần công ty, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch HĐQT Yeah1 mất khoảng 1.650 tỷ đồng.

Giá trị tài sản cổ phiếu của ông Tống hiện chỉ còn 1.094 tỷ đồng và nếu trong phiên tiếp theo YEG tiếp tục đà giảm thì nhiều khả năng con số này sẽ sụt xuống dưới ngưỡng 1.000 tỷ đồng.

Trên bảng xếp hạng người giàu chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống nhanh chóng bị bật khỏi top 50. Trước đó, doanh nhân 41 tuổi từng gây chú ý khi vừa mới đưa Yeah1 lên sàn đã giàu hơn những đại gia lão làng như ông Trương Gia Bình – Chủ tịch FPT hay ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai.

Nguyên nhân của sự sút giảm là do, Yeah1 đã nhận được thông tin từ Youtube về việc chấm dứt thoả thuận lưu trữ nội dung (Content Hosting Service Agreement) kể từ 31/3/2019. Việc chấm dứt thoả thuận này sẽ áp dụng đối với các công ty đầu tư tài chính/công ty con có hoạt động liên quản mảng Youtube của Yeah1. Trong đó, gồm có SpringMe Ple. Ltd., Yeah1 Network Ple. Ltd., và ScaleLab LLC.

Tài sản người giàu nhất Việt Nam sắp chạm ngưỡng 10 tỷ USD

Thống kê của Forbes cho thấy, tính đến thời điểm 20/3/2019, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam hiện nay đã đạt 8,1 tỷ USD, tăng 1,5 tỷ USD so với thời điểm tạp chí này công bố danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2019 vào ngày 5/3 vừa qua.

nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet nam
Giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đang không ngừng tăng lên qua các giai đoạn thống kê

Tuy nhiên, với giá cổ phiếu VIC đã tăng mạnh trong hơn 1 năm qua và đang ở trong vùng đỉnh, khối tài sản của ông Phạm Nhật Vượng chỉ tính qua cổ phiếu cũng có thể đã lớn hơn con số nói trên.

Cổ phiếu VIC khởi đầu phiên giao dịch sáng nay (20/3) với mức giá mở cửa là 121.000 đồng. Trước đó, VIC lập đỉnh tại 121.300 đồng phiên 18/3. Với mức giá này của cổ phiếu VIC, giá trị tài sản của ông Phạm Nhật Vượng ở mức 225.688 tỷ đồng, sắp chạm ngưỡng 10 tỷ USD.

500 triệu USD chưa thể thu về của đại gia xây dựng hàng đầu Việt Nam

Ngày 11/3 quỹ Pyn Elite Fund bán 2 triệu cổ phiếu HBC, giảm sở hữu xuống 13% vốn, tương đương gần 25,4 triệu cổ phiếu sau khi đã bán 2,4 cổ phiếu HBC cách đó vài hôm.

nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet nam
Ông Lê Viết Hải, chủ tịch HBC

Là một công ty xây dựng, HBC đối mặt với khá nhiều rủi ro, ính tới cuối 2018, theo báo cáo hợp nhất, HBC của ông Lê Viết Hải ghi nhận nợ ngắn hạn lên tới gần 12,3 ngàn tỷ đồng (so với mức 10,9 ngàn tỷ hồi đầu năm). Các khoản phải thu cũng lớn: 11,1 ngàn tỷ đồng, tương đương 480 triệu USD (so với 9,2 ngàn tỷ đồng hồi đầu năm).

Những con số này cao hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu 2,9 ngàn tỷ của doanh nghiệp.

Hàng tồn kho tính tới cuối 2018 cũng tăng mạnh lên hơn 1,8 ngàn tỷ đồng, so với mức chưa tới 1,2 ngàn tỷ đồng hồi đầu năm.

Khoản phải thu phình to vượt ngưỡng 11 ngàn tỷ đồng và chiếm 82% tổng tài sản khiến tình trạng tài chính HBC gặp khó.

Trước đó, cổ phiếu HBC giảm mạnh bắt đầu từ tháng 10/2017 sau khi dính tin đồn bị Khaisilk sù nợ hàng ngàn tỷ đồng. Doanh nghiệp này sau đó còn dính nghi án có quan hệ thân thiết với Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm). Tuy nhiên, sau đó, các thông tin này được xác minh là không chính xác.

Theo Dân t

nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet namTư duy của “người giàu” về nơi ở
nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet nam40 tuổi giàu hơn bầu Đức, chỉ một biến cố 1.600 tỷ đồng đã “tiêu tan”
nu chu tich bi bat vi thao tung gia co phieu he lo tai san nguoi giau nhat viet namLại phản ứng dữ dội với “nước mắm”; Khó hiểu nhập xăng “0 đồng” mà lại tăng

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp