Nord Stream 2: Đức kêu gọi châu Âu phối hợp hành động chống Mỹ

07:20 | 28/06/2020

|
Đức đang chuẩn bị trả đũa nếu Tổng thống Mỹ bật đèn xanh cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung nhắm vào dự án Nord Stream 2, Bloomberg viết.
nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong my
Rải ống trong dự án Nord Stream 2

Chính quyền Đức đang xem xét một phản ứng thỏa đáng nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với đường ống Nord Stream 2, Bloomberg dẫn các nguồn tin từ chính phủ Berlin cho biết ngày 26/6.

Chính quyền của Thủ tướng Angela Merkel có kế hoạch hành động phối hợp với Liên minh châu Âu trước đòn trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nord Stream 2, theo hai quan chức chính phủ Đức được Bloomberg dẫn lời.

Một tài liệu từ Bộ Kinh tế Đức, mà Bloomberg có thể tham khảo, chỉ ra rằng các biện pháp mới của Mỹ "có thể đánh vào nhiều công ty và ngân hàng Đức và châu Âu cũng như các cơ quan nhà nước".

Vào ngày 22/6, người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư, Anton Demchenko của công ty Gazprom, tuyên bố rằng công ty đang chỉ đạo rốt ráo việc xây dựng Nord Stream 2, vẫn đang lên kế hoạch khánh thành vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng dự án hiện đang chịu áp lực, nhưng Gazprom không thể công bố nhiều thông tin về điều này.

Vào ngày 4/6, các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã đưa ra một dự luật mới để xử phạt tất cả các công ty cung cấp chứng nhận, bảo hiểm và các cơ sở cảng cho dự án Nord Stream 2, sau khi áp dụng các biện pháp trừng phạt với đường ống này vào tháng 12 năm ngoái.

Nord Stream 2 có công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, nối Nga với Đức thông qua biển Baltic.

Ngày 26/6, trả lời phỏng vấn một số phương tiện truyền thông châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi châu Âu xem xét tất cả các tình huống trong đó kịch bản Washington không còn muốn khẳng định vai trò lãnh đạo thế giới.

“Chúng ta đã lớn lên với sự chắc chắn rằng Hoa Kỳ muốn trở thành một cường quốc thế giới. Nếu Hoa Kỳ bây giờ muốn từ bỏ vai trò này, chúng ta sẽ phải suy nghĩ rất nghiêm túc về vấn đề này", Thủ tướng Đức nói với tờ The Guardian.

nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong myGazprom thông báo ngày Nord Stream 2 sẽ được khởi động
nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong myNga đã tìm ra cách hoàn thành đường ống Nord Stream 2 bất chấp sự ngăn cản của Mỹ
nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong myĐan Mạch nói gì trước yêu cầu sửa giấy phép về Nord Stream 2 của Nga?
nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong myCòn những ai đang ngáng đường dự án Nord Stream 2 của Nga?
nord stream 2 duc keu goi chau au phoi hop hanh dong chong myAnh nói Đức phản bội NATO khi tham gia Nord Stream 2

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn