Anh nói Đức phản bội NATO khi tham gia Nord Stream 2
![]() |
| Nord Stream 2 được nêu tên cụ thể trong dự luật của Mỹ như một mối đe dọa đối với độc lập về năng lượng của châu Âu |
Nghị sĩ Anton Friesen, thành viên Ủy ban Đối ngoại của Bundestag, không đồng ý với nhận xét của nghị sĩ Anh Daniel Kawczynski, người coi dự án Nord Stream 2 là "sự phản bội" của Đức với lợi ích của NATO.
“Nord Stream 2 là một bước tiến tới an ninh năng lượng ở châu Âu. Nga là một nhà cung cấp khí đốt giá rẻ và uy tín, trong khi khí tự nhiên hóa lỏng của Hoa Kỳ đắt đỏ, việc khai thác khí đá phiến lại có hại cho môi trường. Nhiều người phản đối Nord Stream 2 thực sự đang vận động hành lang cho Hoa Kỳ chứ không phải châu Âu", ông Friesen nói với Sputnik.
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Daily Express, ông Kawczynski tuyên bố rằng "thật khó để nói hết về mức độ phản bội của đường ống này", bởi vì "Đức là thành viên của NATO, tham gia vào bảo vệ lục địa trước mọi sự can thiệp và ảnh hưởng tiềm năng của Nga".
Trước đó, một nghị sĩ Đức khác, Klaus Ernst, Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng của Bundestag, nói rằng Đức có thể áp dụng thuế bổ sung đối với khí đốt tự nhiên của Mỹ nếu Hoa Kỳ thực hiện các biện pháp mới để ngăn chặn việc xây dựng đường ống Nord Stream 2.
Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã giới thiệu một dự luật mới vào ngày 4/6 nhằm trừng phạt tất cả các công ty cung cấp chứng nhận, bảo hiểm và các cơ sở cảng cho Nord Stream 2.
Hoa Kỳ đang muốn bán khí hóa lỏng cho châu Âu, nên phản đối việc hoàn thành dự án này. Washington đã áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại dự án này vào tháng 12 năm ngoái, yêu cầu các công ty liên quan đến việc đặt ống ở Biển Baltic ngừng hoạt động. Công ty Allseas của Thụy Sĩ, tham gia vào dự án, ngay lập tức thu hồi những chiếc tàu rải ống của mình.
Tuy nhiên, như Tổng thống Vladimir Putin đã công bố vào tháng 1/2020, Nga có kế hoạch bắt đầu vận hành Nord Stream 2 trong quý đầu tiên của năm 2021.
Nh.Thạch
AFP
-
Thủ tướng: Ngành Công Thương phải giữ vai trò tiên phong thúc đẩy tăng trưởng và hiện đại hóa
-
Tuyên giáo và Dân vận “bắt đúng mạch nguồn, thấu từng nhịp đập” nhân dân
-
Đồng loạt khởi công, khánh thành 234 dự án, công trình lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng
-
Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Hoàn thiện thể chế đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

