Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ

06:44 | 07/10/2020

|
Năm nay nước lũ về ít, nhiều nông dân mưu sinh bằng nghề bắt cá ở miền Tây chỉ có thu nhập khoảng 100.000 đồng mỗi ngày, bằng khoảng 1/3 so với những năm trước.

Đầu tháng 10, anh Nguyễn Văn Trang (32 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An) vẫn thẫn thờ bên chiếc ghe nhỏ để chờ nước lũ về.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 1
Anh Trang mong ngóng lũ từng ngày để mưu sinh.

Hơn 10 năm mưu sinh bằng nghề bắt cá mùa nước nổi, chưa khi nào anh Trang thấy nước lũ về ít như năm nay. Nước lũ về ít, đồng nghĩa với việc thu nhập năm nay của anh và gia đình sẽ giảm đi đáng kể.

"Mọi năm mùa này là nước về ngập đầu rồi, thậm chí cũng xong vụ bắt cá đầu mùa. Năm ngoái tháng 8 là nước đã ngập đầy đồng nhưng năm nay nước mới chỉ qua đầu gối. Không biết nước có về nữa hay không. Nếu nước không về chắc năm nay đói ăn luôn quá", anh Trang than thở.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 2
Nước lũ năm nay về chậm, hiện nước chỉ đến đầu gối nên cá còn khá ít.

Anh Trang cho biết, mọi năm anh có thể thu nhập lên đến 400.000 đồng/ngày nhờ bắt cá linh, cá chốt. Cả mùa nước nổi, anh có thể kiếm được hàng chục triệu đồng. Số tiền trên đủ để anh trang trải cho gia đình, con cái trong vài tháng.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 3
Mọi năm, anh Trang có thể thu nhập đến 400.000 đồng mỗi ngày khi mùa nước nổi.

"Mình ở vùng biên giới nên mưu sinh rất khó khăn, cả năm chỉ trông chờ vào vài tháng mùa nước nổi. Có những năm nước về nhiều, cá về nhiều thì mỗi ngày có thể bắt được hơn chục ký cá, mang bán ngoài chợ cũng được vài trăm ngàn. Năm nay chắc thua rồi", anh Trang chia sẻ.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 4
Anh Trang đặt hệ thống lợp để đón cá từ đầu nguồn chảy về.

Anh Trang làm công việc đặt lợp (dụng cụ bắt cá bằng lưới) ở quanh các thửa ruộng ngoài đồng từ khi còn nhỏ. Lúc trước, anh làm chung với cha mẹ và các anh em nhưng hơn chục năm nay anh làm riêng.

Thông lệ hàng năm, cứ đến cuối tháng 7 là anh bắt đầu đi quây lưới ở khu vực đầu nguồn nước phía ngoài đồng, sau đó đặt lợp. Cá sẽ theo dòng nước chảy vào các lợp.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 5
Một mình anh phụ trách khâu đặt lợp và thu hoạch cá.

"Mất khoảng 3,4 ngày để đặt lợp, mình cứ lủi thủi đặt một mình rồi thu hoạch một mình thôi. Cứ đặt vậy rồi hàng ngày ra thu hoạch. Mùa nước nhiều thì ngày thu hoạch 2 lần, nước ít thì thu hoạch 1 lần", anh Trang vừa nói vừa giới thiệu hệ thống lợp của mình.

Theo anh Trang, mỗi mùa nước lũ về thì mang theo nhiều loại cá. Hai loại cá có giá trị kinh tế cao nhất là cá linh và cá chốt. Tuy vậy, cá linh luôn có nhiều người mua nên giá cao hơn.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 6
Năm nay cá khá ít, mỗi lợp anh Trang chỉ được khoảng vài chục con cá nhỏ.

"Có những năm mỗi ngày bắt được 5,7 kg cá linh. Bán rẻ cũng được 50.000-60.000 đồng/kg. Năm nay thì mỗi ngày chỉ được vài trăm gram, có những ngày ít quá không đủ bán. Lúc trước ngày kiếm vài trăm ngàn, giờ chỉ kiếm khoảng 50.000-70.000 đồng", anh Trang buồn bã nói.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 7
Anh Trang lựa từng loại ra cá để cho vào chậu, những loại cá quá nhỏ anh sẽ thả ra.

Cách nhà anh Trang khoảng 2km, anh Nguyễn Văn Thu (35 tuổi) cũng thẫn thờ vì... nước lũ. Khu đồng ruộng gần nhà anh khá cao nên nước chưa về, do vậy anh chưa thể đặt lợp bắt cá.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 8
Các loại cá chủ yếu là cá linh, cá chốt, cá lòng tong...

"Ở nhà chơi hơn 2 tháng nay chứ đã làm gì đâu. Mong là lũ về sớm để bắt vài trăm kg cá bán kiếm tiền chứ không Tết này khỏi ăn Tết luôn. Mình làm ruộng chỉ đủ ăn thôi, chủ yếu kiếm thêm mùa nước nổi, năm nào ít thì kiếm chục triệu đồng, năm nhiều thì vài ba chục triệu", anh Thu giới thiệu.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 9
Một ngày thu hoạch của anh Trang được khoảng 7kg cá, ốc các loại.

Không chỉ riêng anh Thu, hàng trăm nông dân nghèo ở khu vực các tỉnh miền Tây đều đang ngóng lũ. Lũ không chỉ mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân nơi đây mà còn là một nét văn hoá sông nước, ít có khu vực nào có được.

Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 10
Loại cá linh dù nhỏ nhưng có giá trị kinh tế cao.
Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 11
Sau khi thu hoạch cá xong, anh Trang mang cá đến nhà thương lái để bán.
Nông dân miền Tây chật vật mưu sinh mùa nước lũ - 12
Tổng số cá ngày hôm nay anh Trang thu nhập được hơn 100.000 đồng.

Theo Dân trí

  • bidv-pay