Người từ 14 tỉnh, thành vào Hà Nội phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

07:05 | 14/07/2021

|
(PetroTimes) - Từ 6h sáng nay 14/7, tại 22 chốt trực, người đến Hà Nội từ 14 tỉnh, thành phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày, nếu không có giấy xét nghiệm sẽ phải quay đầu xe. Phục vụ đối chiếu, kiểm soát, người dân phải mang theo các giấy tờ tùy thân gồm: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe.
Chủ tịch Hà Nội: Không Chủ tịch Hà Nội: Không "ngăn sông cấm chợ" khi lập 22 chốt kiểm soát
22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội sẽ kiểm tra những gì?22 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại Hà Nội sẽ kiểm tra những gì?
Danh sách 22 chốt kiểm soát người ra vào thành phố của Công an Hà NộiDanh sách 22 chốt kiểm soát người ra vào thành phố của Công an Hà Nội

Theo đó, các chốt sẽ kiểm soát phương tiện vận tải, xe ô tô cá nhân vào TP (riêng với các tỉnh giáp ranh có dịch phải kiểm soát cả xe máy) từ 6 h sáng nay 14/7.

Người từ 14 tỉnh, thành vào Hà Nội phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Phương tiện khi tới chốt phải dừng xe, đo thân nhiệt, yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra việc chấp hành quy định phòng chống dịch trên xe (đặc biệt với phương tiện vận tải hành khách công cộng như xe khách liên tỉnh, xe buýt, xe taxi, hợp đồng, xe du lịch và xe tuyến cố định).

Tại đây, lực lượng trực chốt kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, TP khác trở về Hà Nội, thực hiện khử trùng các trường hợp cần thiết (do y tế quyết định).

Đáng chú ý, người dân từ 14 tỉnh, thành phố có dịch bệnh phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19 mới được vào Hà Nội, nếu không sẽ buộc phải quay đầu.

Cụ thể, người từ 14 tỉnh vùng dịch gồm: TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Khánh Hoà, Phú Yên, Đắk Lắk, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá, Hà Nam (xe ô tô cá nhân, xe vận tải hàng hóa) sẽ phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính sẽ phải quay đầu không được vào TP.

Các phương tiện vận tải hành khách công cộng đường bộ từ 14 tỉnh, thành phố nói trên (các tỉnh, thành phố khác phát sinh tình hình dịch bệnh phức tạp thì tiếp tục áp dụng khi có thông báo của Bộ Y tế và TP), yêu cầu quay đầu, không được di chuyển vào Hà Nội.

Riêng các xe hợp đồng chuyên gia, cán bộ, công nhân viên các cơ quan, khu công nghiệp, khu chế xuất; công dân hết cách ly tại các tỉnh về Hà Nội nhưng phải có quyết định kết thúc cách ly (trường hợp không có quyết định kết thúc cách ly phải giữ lại, đưa về trụ sở chính quyền gần nhất để xác minh, làm rõ) được vào TP.

Đối với những trường hợp nghi vấn sẽ được test nhanh Covid-19 tại chỗ.

Để phục vụ đối chiếu, kiểm soát, người dân phải mang theo các giấy tờ tùy thân gồm: Chứng minh thư hoặc căn cước công dân, giấy phép lái xe. Nếu công dân không mang theo các giấy tờ trên để đối chiếu cũng buộc quay đầu.

Trước đó, chiều tối 13/7, lãnh đạo Công an Hà Nội đã đi kiểm tra vị trí các chốt kiểm soát. Bước đầu, cơ quan chức năng đánh giá vị trí các chốt không quá dày, công tác hậu cần được đảm bảo đầy đủ như lều dã chiến, dụng cụ y tế…

Lãnh đạo Công an Hà Nội cũng yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt phải linh hoạt, tránh cứng nhắc để hạn chế ùn tắc và hạn chế việc người dân phải chờ đợi lâu.

Các trường hợp không từ vùng dịch thì phải kiểm soát và khai báo y tế khẩn trương, nhanh gọn. Các trường hợp nghi vấn sẽ được tách ra khu vực riêng để test nhanh, không gây ảnh hưởng tới người khác và tránh nguy cơ lây nhiễm. Lực lượng làm nhiệm vụ cũng được yêu cầu đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Thanh tra giao thông có trách nhiệm phối hợp dừng các phương tiện ra vào, hướng dẫn phân luồng để không xảy ra ách tắc giao thông. Sở Y tế sẽ xét nghiệm nhanh Covid-19 trong trường hợp nghi ngờ, kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác về Hà Nội.

Trước đó, Công an Hà Nội có văn bản hỏa tốc gửi các sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn về việc thành lập 22 chốt để kiểm soát toàn bộ phương tiện, người dân vào thành phố tại các tuyến giao thông chính gồm các tuyến từ Hà Nam về Hà Nội (qua QL1A, QL1B, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ); từ Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang về Hà Nội theo QL5, cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn; từ Hòa Bình về Hà Nội; từ Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên về Hà Nội. Mỗi chốt có 11 cán bộ gồm công an, giao thông, y tế, quân đội, UBND các quận huyện thị xã. Các chốt bắt đầu hoạt động từ 6h sáng 14/7.

Lực lượng tại chốt hoạt động 24/24 gồm CSGT, CSCĐ, thanh tra giao thông, cán bộ y tế và đại diện UBND.

Ngoài 22 chốt này, Công an Hà Nội cũng giao công an các quận, huyện thiết lập các chốt kiểm soát tại đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa để kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố.

T.H