Người sáng chế ra chất độc thần kinh Novichok lên tiếng về vụ Navalny

10:30 | 18/09/2020

|
Theo một bài đăng trên Instagram của Navalny, dấu vết của chất độc thần kinh Novichok đã được các bác sĩ người Đức phát hiện trên một chai nước được tìm thấy trong khách sạn nơi anh ta ở tại Tomsk, Nga. Thông tin này đã bị người sáng chế ra loại thuốc này bác bỏ vì rằng bất cứ ai tiếp xúc với vật thể chứa Novichok đều sẽ chết ngay.
nguoi sang che ra chat doc than kinh novichok len tieng ve vu navalny
Hình ảnh Navalny lúc nhập viện ở Nga

Dấu vết của Novichok đã được phát hiện trong một chai nước được tìm thấy trong khách sạn nơi Navalny đang ở tại Tomsk, một bài đăng trên tài khoản Instagram của nhà chính trị đối lập người Nga Navalny cho biết ngày 16/9.

“Nó được gọi là ‘chai có Novichok', hay một chai nước nhựa thông thường, trên đó phòng thí nghiệm của Đức đã tìm thấy dấu vết của chất độc chiến tranh. Chai này đến từ phòng khách sạn nơi Navalny và tất cả đoàn làm phim của chúng tôi đã ở tại Tomsk”.

Được đăng tải trên tài khoản Instagram của Navalny, một đoạn video cho thấy một phòng khách sạn được mô tả là nơi mà chính trị gia đối lập người Nga đang ở và ba chai nước được đặt trên mặt bàn. Đoạn phim cũng cho thấy một số người đang bỏ chai vào túi nhựa.

Nhóm của Navalny tuyên bố rằng video được thực hiện một giờ sau khi nhận được thông tin về việc nhập viện của Navalny vì cảm giác khó chịu khi lên máy bay.

Trước sự chứng kiến ​​của luật sư, các thành viên trong nhóm của Navalny đã vào phòng để kiểm kê.

nguoi sang che ra chat doc than kinh novichok len tieng ve vu navalny
Leonid Rink, một trong những nhà sáng chế ra Novichok

Bình luận về thông báo này, một trong những nhà sáng chế Novichok một lần nữa đặt câu hỏi về giả thuyết đầu độc, nói với Spuntik rằng tất cả những người tiếp xúc với các chai nói trên, bao gồm cả Alexei Navalny, sẽ chết nếu chất độc đã thực sự có mặt ở đó.

“Nếu đó là sự thật, đã không thể chạm vào cái chai này mà không chết. Người bị đầu độc sẽ chết, giống như tất cả những người đã lấy nó mà không có găng tay và không có bảo vệ”, ông Leonid Rink nhấn mạnh.

“Nếu bạn tính đến thực tế là tất cả các chai đều giống hệt nhau, thì đó là một bằng chứng 'chết'. Chúng tôi không thể kiểm tra nó, bởi vì họ (các nhà chức trách Đức) có nó. Tất cả các chai đều giống nhau và không thể được chứng minh chính xác đến từ khách sạn ở Tomsk. Rink cho biết thêm nó có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới.

Được Sputnik hỏi, khách sạn Xander, nơi nhóm của Navalny nghỉ lại, từ chối bình luận về thông tin này.

Các chẩn đoán khác nhau

Được thực hiện bởi các bác sĩ Nga, khi Navalny đang ở bệnh viện ở Omsk, Siberia, các phân tích cho thấy không có dấu hiệu của ngộ độc, mà là vấn đề chuyển hóa.

Tin chắc rằng Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh loại Novichok, chính phủ Đức vẫn từ chối cung cấp kết quả phân tích chất độc cho nhà chức trách Nga.

Đức quyết không trao mẫu bệnh phẩm của Navalny cho NgaĐức quyết không trao mẫu bệnh phẩm của Navalny cho Nga
Ngoại trưởng các nước G7 lên án vụ đầu độc ông NavalnyNgoại trưởng các nước G7 lên án vụ đầu độc ông Navalny

Nh.Thạch

RT

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn