Người nhiễm biến chủng Delta nguy cơ nhập viện cao gấp đôi

10:34 | 01/09/2021

|
Một nghiên cứu mới của Anh cho thấy, các bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến chủng Delta có nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với những người nhiễm chủng Alpha từng phổ biến ở nước này.
Người nhiễm biến chủng Delta nguy cơ nhập viện cao gấp đôi - 1
Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trong khu chăm sóc đặc biệt (ICU) tại Bệnh viện Đại học Milton Keynes, Anh (Ảnh: Reuters).

Theo BBC, nghiên cứu do Cơ quan Y tế công cộng Anh (PHE) và Hội đồng Nghiên cứu Y khoa thực hiện, nghiên cứu dữ liệu của 43.338 ca Covid-19 ghi nhận từ tháng 3 tới tháng 5/2021 khi chủng Alpha còn hoành hành dữ dội, và chủng Delta sau đó tấn công tại Anh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hầu hết các bệnh nhân là những người chưa được tiêm vắc xin. Phần lớn các ca nhiễm không cần nhập viện, nhưng một tỷ lệ nhỏ là 2,3% bệnh nhân nhiễm chủng Delta và 2,2% nhiễm chủng Alpha đã phải nhập viện điều trị.

Theo đó, sau khi nhóm nghiên cứu loại trừ một số yếu tố khác biệt liên quan tới tăng nguy cơ nhập viện của bệnh nhân như tuổi tác, giới tính, tình trạng tiêm vắc xin, kết quả cho thấy, chủng Delta có liên quan đến nguy cơ nhập viện cao gấp đôi so với chủng Alpha.

Theo các nhà khoa học, nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Lancet này củng cố lý do tại sao mọi người cần phải tiêm vắc xin đầy đủ, đặc biệt là khi chủng Delta nguy hiểm và lây lan nhanh này hiện chiếm hầu hết tất cả các ca nhiễm ở Anh. Số ca mắc mới mỗi ngày ở nước này vẫn tăng cao một cách báo động khi liên tục ở con số hơn 30.000 ca những ngày gần đây.

Giới khoa học nhấn mạnh, tiêm vắc xin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nặng từ một trong hai biến chủng, mặc dù Delta là mối đe dọa lớn nhất hiện nay. Việc tiêm đủ 2 mũi là cần thiết để mang lại khả năng bảo vệ tối đa.

Một nghiên cứu khác cho thấy dù hiệu quả bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm bệnh có triệu chứng có thể bị suy giảm phần nào theo thời gian, nhưng tiêm vắc xin đầy đủ vẫn có hiệu quả chống lại nguy cơ nhập viện và tử vong trước chủng Delta.

Hơn 47,9 triệu người, chiếm khoảng 88% người từ 16 tuổi trở lên ở Anh, đã được tiêm 1 mũi. Số người đã tiêm đầy đủ là khoảng 42 triệu người, chiếm 78%.

Tiến sĩ Gavin Dabrera, từ Cơ quan Y tế công cộng Anh, nhấn mạnh: "Tiêm vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ tốt trước biến chủng Delta và vì chủng này hiện chiếm hơn 99% ca nhiễm Covid-19 ở Anh, nên tốt nhất và quan trọng nhất phải tiêm đầy đủ càng sớm càng tốt".

Theo Dân trí

Tác động kinh tế của làn sóng COVID thứ 4: (Kỳ 5) Những thách thức mang tính cấu trúcTác động kinh tế của làn sóng COVID thứ 4: (Kỳ 5) Những thách thức mang tính cấu trúc
Quốc kỳ đỏ rực dịp kỷ niệm 2/9 trong thời điểm giãn cách xã hộiQuốc kỳ đỏ rực dịp kỷ niệm 2/9 trong thời điểm giãn cách xã hội
Ra mắt Cẩm nang điện tử phòng chống, dịch Covid-19Ra mắt Cẩm nang điện tử phòng chống, dịch Covid-19
Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2021 bị hủy bỏ vì Covid-19Cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2021 bị hủy bỏ vì Covid-19
Thủ tướng nêu 9 nhiệm vụ Hà Nội cần tập trung thực hiện trong phòng, chống dịchThủ tướng nêu 9 nhiệm vụ Hà Nội cần tập trung thực hiện trong phòng, chống dịch
Vượt Vượt "bão Covid-19" bằng nông nghiệp số, nông dân số
Thủ tướng hoan nghênh Trung ương Đoàn tổ chức chương trình “Triệu túi an sinh”Thủ tướng hoan nghênh Trung ương Đoàn tổ chức chương trình “Triệu túi an sinh”