Người em trong cặp song sinh Việt - Đức sức khỏe tiến triển tốt

19:06 | 12/03/2017

|
Ngày 12/3, thông tin từ Bệnh viện Bình Dân TP HCM cho hay, bệnh nhân Nguyễn Đức, 36 tuổi, người em trong cặp song sinh Việt - Đức sức khỏe tiến triển tốt sau 1 tuần điều trị tại bệnh viện này.

Nguyễn Đức nhập Bệnh viện Bình Dân ngày 6/3/2017 do tình trạng đau thắt lưng dữ dội. Các bác sĩ khoa Niệu B của bệnh viện đã cho bệnh nhân làm các xét nghiệm cận lâm sàng và phát hiện bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu, thận trái ứ nước độ 3, có nguy cơ nhiễm trùng máu, có chỉ định dẫn lưu khẩn nước tiểu nhiễm trùng từ thận trái.

nguoi em trong cap song sinh viet duc suc khoe tien trien tot
Nguyễn Đức đang điều trị tại Bệnh viện Bình Dân

Sáng ngày 7/3/2017, bệnh nhân được thực hiện mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ. PGS. TS. BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bình Dân, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Tình trạng nhiễm trùng đường niệu của người bệnh là do bế tắc niệu quản, đoạn nối vào bàng quang. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do bất thường bẩm sinh diễn tiến theo thời gian. Việc mở thận ra da tối thiểu bằng ống thông nhỏ có lợi là ít gây đau cho bệnh nhân, chỉ cần gây tê nên tránh được các biến chứng có thể có liên quan đến việc gây mê.

Cũng theo PGS. TS. BS Nguyễn Phúc Cẩm Hoàng, sau khi tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân Nguyễn Đức được điều trị khỏi, hướng điều trị tiếp theo là cần phải thực hiện phẫu thuật để sửa lại bất thường ở niệu đạo của bệnh nhân nhằm khôi phục lại chức năng tiểu tiện bình thường và tránh nguy cơ bệnh nhân gặp phải các biến chứng do tình trạng bế tắc niệu quản.

Nguyễn Đức là người em trong cặp song sinh dính liền nhau Việt - Đức chào đời tại Sa Thầy, Kon Tum, ngày 25/2/1981. Họ dính nhau phần bụng chậu, bộ phận sinh dục, hậu môn, có hai chân và một chân cụt. Ca phẫu thuật huyền thoại tách rời hai anh em diễn ra ngày 4/10/1988, trở thành dấu mốc son trong lịch sử y học Việt và được ghi danh vào sách kỷ lục Guinness thế giới. Ca mổ tách quy tụ đội ngũ giáo sư, bác sĩ hùng hậu đã thành công tốt đẹp sau 15 giờ diễn ra căng thẳng với 3 phẫu thuật viên chính là các GS.BS Trần Đông A, Trần Thành Trai và Văn Tần.

Đến ngày 11/3/2017, tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân Nguyễn Đức đã được kiểm soát tốt; bệnh nhân hết sốt, ống thông thận ra nhiều nước tiểu.

Nguyễn Đức chia sẻ: Anh rất hạnh phúc khi được GS. BS Văn Tần, người đã phẫu thuật cho anh 29 năm về trước, hiện đang là Cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Bình Dân đến thăm khám và tận tình hướng dẫn để anh nhanh chóng hồi phục.

Mai Phương

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn