Người dân Hà Nội sắp dễ dàng tiếp cận xe buýt?

18:45 | 19/05/2022

|
(PetroTimes) - Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội vừa đề xuất bổ sung 2.500-2.700 điểm dừng xe buýt, đưa xe buýt đến gần hơn với đường sắt đô thị, đồng thời rút ngắn cự ly giữa các điểm dừng liền kề nhằm tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận xe buýt.
Người dân Hà Nội sắp dễ dàng tiếp cận xe buýt?
Hiện tại trên toàn địa bàn TP Hà Nội có 3.813 điểm dừng xe buýt (361 điểm dừng có nhà chờ), mật độ 1,1 điểm/km2 (ảnh minh họa)

Sở GTVT TP Hà Nội vừa có Văn bản số 416/TTr-GTVT trình UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt Đề án “Rà soát, bố trí hợp lý các điểm dùng đỗ, điểm trung chuyển kết nối các loại hình vận tải hành khách công cộng, các điểm giao thông tĩnh với phương tiện giao thông cá nhân”.

Theo đó, Sở GTVT Hà Nội đề xuất bổ sung 2.500-2.700 điểm dừng xe buýt, tăng mức độ bao phủ của hạ tầng xe buýt, cụ thể nâng tổng số điểm dừng xe buýt lên khoảng 6.500 điểm, tăng 65-70% so với hiện nay; bố trí lại điểm dừng xe buýt tiếp cận gần các khu dân cư phù hợp với cơ sở hạ tầng; tổ chức giao thông và kế hoạch phát triển mạng lưới tuyến xe buýt để tăng mức độ bao phủ của hạ tầng xe buýt.

Đồng thời, rút ngắn cự ly giữa các điểm dừng liền kề trong khu vực đô thị trong khoảng 300-600m, khu vực khác điểm dừng xe buýt được ưu tiên bố trí gần khu dân cư, tiếp cận gần đường, ngõ kết nối vào thôn, xóm.

Bên cạnh đó, bố trí điểm dừng xe buýt theo hướng tích hợp tiếp cận gần các nhà ga đường sắt đô thị, điểm trông giữ phương tiện cá nhân đảm bảo cự ly trung chuyển giữa các loại hình <200m.

Sở GTVT Hà Nội cũng nghiên cứu giải pháp bố trí điểm dừng xe buýt gần những nút giao để giảm tối đa quãng đường đi bộ trung chuyển giữa các tuyến buýt, đảm bảo an toàn cho hành khách qua đường thông qua hệ thống hạ tầng cho người đi bộ tại nút giao (vạch sơn, đèn tín hiệu....).

Tập trung phát triển thêm 15 điểm trung chuyển xe buýt nâng tổng số điểm trung chuyển xe buýt của TP lên 21 điểm, phân bố đều trên địa bàn.

Để kết nối hạ tầng xe buýt với phương tiện cá nhân, Sở GTVT Hà Nội đề xuất tổ chức 53 điểm Park & Ride (bài gửi xe tại điểm chờ xe buýt) để người dân có thể gửi phương tiện cá nhân trung chuyển sang sử dụng phương tiện công cộng. Nâng cao khả năng tiếp cận phương tiện xe buýt của người dân nằm ngoài phạm vi đi bộ hợp lý hoặc đáp ứng nhu cầu sử dụng xe buýt của người dân khi tới các khu vực hạn chế hoạt động của xe máy, khu vực thu phí phương tiện cơ giới…

Đề xuất của Sở GTVT Hà Nội nhằm hướng tới mục tiêu phục vụ tốt công tác phát triển mạng lưới vận tải hành khách công cộng của thành phố, tăng khả năng tiếp cận xe buýt của người dân tạo thuận lợi trong sử dụng phương tiện công cộng; phù hợp với mục tiêu nghiên cứu của các đề án đang triển khai “Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào”, “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống cận tải hành khách công cộng tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”.

Hiện tại, theo Sở GTVT Hà Nội, trên toàn địa bàn thành phố có 3.813 điểm dừng xe buýt (361 điểm dừng có nhà chờ), mật độ 1,1 điểm/km2, phục vụ cho hoạt động của 127 tuyến và nhánh tuyến xe buýt.

Trong đó, khu vực nội thành có tổng số 1.152 điểm (cự ly bình quân giữa các điểm dừng là 630m; mật độ 3,8 điểm/km2, bao phủ 90% diện tích nội thành trong phạm vi 500m). Tỷ lệ người dân tiếp cận xe buýt trong phạm vi 500m đạt khoảng 80%, một số khu vực tiếp cận xe buýt với cự ly đi bộ >500m do hệ thống đường giao thông có mặt cắt nhỏ không thể tổ chức dịch vụ xe buýt.

Khu vực ngoại thành gồm 2.661 điểm (cự ly bình quân giữa các điểm dừng là 900m; 0,8 điểm/km2, các điểm dừng chủ yếu bố trí trên những đường trục chính: Quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên huyện). Tỷ lệ người dân tiếp cận xe buýt trong phạm vi 500m đạt khoảng 30%.

Hà Nội: Vận tải hành khách công cộng tăng mạnhHà Nội: Vận tải hành khách công cộng tăng mạnh
Hà Nội tăng cường 129 xe buýt đến các điểm thi đấu SEA Games 31Hà Nội tăng cường 129 xe buýt đến các điểm thi đấu SEA Games 31

  • bidv-65-nam