Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi quan hệ với Việt Nam nhân 25 năm bình thường hóa

09:20 | 11/07/2020

|
(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ca ngợi quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức.
Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi quan hệ với Việt Nam nhân 25 năm bình thường hóa
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong cuộc gặp ở Hà Nội vào tháng 2/2019 (Ảnh: Reuters)

Trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/7 đăng tải thông điệp của Ngoại trưởng Mike Pompeo chúc mừng quan hệ Việt - Mỹ.

Ngày 11/7 đánh dấu 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Ông Pompeo cho rằng trong 1/4 thế kỷ vừa qua, 2 quốc gia đã “xây dựng mối quan hệ đối tác và hữu nghị dựa trên cơ sở lợi ích chung, sự tôn trọng lẫn nhau và quan hệ ngoại giao nhân dân”.

Quan hệ giữa 2 nước ngày càng gần gũi và chặt chẽ thông qua sự tăng trưởng về hợp tác thương mại và đầu tư, hợp tác chiến lược, phối hợp về lĩnh vực nhân đạo và di sản chiến tranh.

Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, trong những năm gần đây, 2 nước đã củng cố và mở rộng quan hệ đối tác toàn diện song phương, dựa trên cơ sở tầm nhìn chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương hòa bình và ổn định, cũng như tôn trọng sự độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và chế độ chính trị lẫn nhau.

“Chúng tôi xin dành lời khen ngợi cho Việt Nam vì vai trò nổi bật khi giữ vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay, đặc biệt trong việc điều phối ứng phó với dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan tới hồi phục kinh tế”, ông Pompeo nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, quan hệ giữa nhân dân Mỹ - Việt Nam đang phát triển ngày càng có chiều sâu. Ông Pompeo đánh giá cao vai trò giúp giao thoa văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam theo học tại Mỹ và hơn 1.200 sinh viên Mỹ học tập tại Việt Nam mỗi năm.

“Nhân dân Việt Nam đã 2 lần chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Hà Nội và thể hiện niềm tin vào Tổng thống Trump và người Mỹ cũng như các đối tác và đồng minh để mang lại một kỷ nguyên thịnh vượng mới tới khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chúng tôi cam kết với mục tiêu trên và sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác và hợp tác quốc tế kiểu mẫu trong 25 năm quan hệ song phương tới đây”, Ngoại Pompeo nhấn mạnh.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu