-->

Nghị sĩ Hong Kong từ chức hàng loạt sau nghị quyết của Trung Quốc

21:44 | 11/11/2020

|
Hàng loạt nghị sĩ đối lập trong chính quyền Hong Kong đã từ chức để phản đối nghị quyết Trung Quốc vừa thông qua cho phép bãi nhiệm các nghị sĩ bị coi là "đe dọa an ninh quốc gia".
Nghị sĩ Hong Kong từ chức hàng loạt sau nghị quyết của Trung Quốc - 1
Các nghị sĩ đối lập ở Hong Kong đồng loạt tuyên bố từ chức. (Ảnh: AP)

Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 11/11 thông qua một nghị quyết mới. Nghị quyết này cho phép chính quyền Hong Kong lập tức bãi nhiệm (không qua tòa án) bất cứ nhà lập pháp nào từ chối công nhận quyền chủ quyền của Trung Quốc đối với đặc khu Hong Kong, hay tìm kiếm sự hỗ trợ của các thế lực bên ngoài nhằm can thiệp vào các vấn đề của đặc khu hay phạm tội đe dọa đến an ninh quốc gia.

Ngay sau khi nghị quyết được thông qua, 4 nghị sĩ Hong Kong lập tức bị bãi nhiệm. Để phản đối nghị quyết, chiều nay, 15 nghị sĩ còn lại thuộc phe đối lập trong chính quyền Hong Kong đã tổ chức họp báo, họ nắm tay nhau và tuyên bố sẽ đồng loạt nộp đơn từ chức vào ngày mai 12/11.

Nghị quyết được thông qua không lâu sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia mới áp dụng cả với Hong Kong hồi tháng 6, theo đó cấm các hành vi ly khai, lật đổ chính quyền, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài gây đe dọa cho an ninh quốc gia. Những người chỉ trích cho rằng, luật an ninh này làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong.

Theo Dân trí