Nghi phạm giết người rồi phi tang xác ở Hải Phòng đối mặt mức án nào?

14:17 | 24/02/2020

|
Theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, nếu Phạm Ngọc Tuấn có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì án phạt cao nhất phải đối mặt là tử hình.

Liên quan đến vụ án giết người, phi tang tại Hải Phòng hôm 22/2, Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh nhận định, hành vi phạm tội của nghi phạm là đặc biệt nghiêm trọng khi tước đoạt đi tính mạng của người khác một cách dã man, tàn độc.

Theo luật sư Thơm, nếu có căn cứ xác định nghi phạm sau khi sát hại anh Lâm còn có hành vi chiếm đoạt tài sản như điện thoại, tiền, xe máy... thì ngoài việc phải chịu trách nhiệm về tội Giết người, đối tượng còn phải chịu trách nhiệm về tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS. 

"Xét hành vi phạm tội của nghi phạm không những đã tước đoạt tính mạng của người khác mà còn xâm phạm đến quyền sở hữu của công dân đã cấu thành tội Giết người theo điểm e, i, n Khoản 1 Điều 123 và tội Cướp tài sản theo Điều 168 BLHS" - Luật sư Thơm nói.

nghi pham giet nguoi phi tang o hai phong doi mat muc an nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Cũng theo Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây rùng rợn trong dư luận nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu đối tượng có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì với hành vi giết người có tính chất côn đồ và thực hiện tội phạm một cách man rợ thì phải đối mặt với hình phạt cao nhất tử hình.

Theo Luật sư Thơm, đây cũng là bài học cảnh báo việc ứng xử trong quan hệ vay nợ cần tuân thủ theo quy định của pháp luật. Nếu việc cho vay nặng lãi đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ bị xử lý nghiêm về Tội cho vay lãi nặng theo quy định tại Điều 201 BLHS.

nghi pham giet nguoi phi tang o hai phong doi mat muc an nao
Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn (dấu đỏ) khi bị lực lượng chức năng bắt giữ lúc bỏ trốn.

Như đã đưa tin, rạng sáng 23/2, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng CSGT Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hải Phòng bắt giữ đối tượng Phạm Ngọc Tuấn (25 tuổi, ở xóm 1 xã Lê Lợi, huyện An Dương, TP Hải Phòng). Tuấn là nghi phạm trong vụ giết người xảy ra tại TP Hải Phòng trước đó một ngày.

Tại cơ quan công an, đối tượng khai nhận, chiều 22/2, anh Nguyễn Văn Lâm (27 tuổi, ở xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP Hải Phòng) đến nhà Tuấn để đòi nợ và bị đối tượng sát hại. Sau khi gây án, Tuấn phân xác anh Lâm rồi dùng xăng đốt. Sau đó Tuấn bắt xe khách bỏ trốn và bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Điều 123. Tội giết người

1.Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

……………………………………

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

n) Có tính chất côn đồ;

Điều 168. Tội cướp tài sản

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 31% trở lên;

c) Làm chết người;

d) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp