Nghệ An: Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc”

06:20 | 18/11/2020

|
Nhận được tin nhắn với nội dung “không cần đến công ty làm việc”, hàng trăm công nhân ở Nghệ An quá bất ngờ. Họ đã đội nắng tập trung trước công ty yêu cầu làm rõ.

Ngày 17/11, hàng trăm công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (đóng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đến công ty làm việc như thường lệ. Song khi đến cửa công ty thì ngỡ ngàng khi bị chặn lại ở ngoài cổng. Họ đã tập trung tại đây yêu cầu phía công ty làm rõ.

Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc” - 1
Hàng trăm công nhân tập trung trước công ty sau khi nhận được tin nhắn "không cần đến công ty làm việc".

Những công nhân tại đây cho biết, vào khoảng 21h30’ ngày 16/11, họ nhận được tin nhắn từ Công ty TNHH May thời trang Perseption USA, nội dung thông báo: “Theo quyết định của Tổng giám đốc, trong tình hình dịch, công ty đã cố gắng để tạo công việc với mong muốn mọi người cùng nhau vượt qua thời gian khó khăn này. Nhưng phía chuyền may, các tổ trưởng không hợp tác, chia sẻ với phía công ty. Vì vậy, ngày 17/11, toàn bộ tổ trưởng chuyển may, công nhân may, QC line không cần đến công ty làm việc. Công ty sẽ tiến hành cải tổ toàn bộ”.

Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc” - 2
Nội dung tin nhắn từ phía công ty gửi đến các công nhân trong tối 16/11.

Theo các công nhân tại đây, có thể sự việc trên xuất phát từ việc công nhân xin nghỉ sớm một buổi về nhà chạy lũ trong đơn mưa lũ vừa qua. Thời điểm đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 10 nước lũ dâng cao công nhân đã xin nghỉ buổi chiều để về kê tài sản, chạy lũ và được công ty đồng ý. Đến hôm sau, một số người do nước lũ rút có thể đi làm lại, một số thì không.

Lũ đi qua, công ty thông báo tăng ca 1 giờ trong vòng 1 tuần để bù đắp lại khoảng thời gian nghỉ do mưa lũ. Tuy nhiên suốt 2 tuần qua công nhân đều phải tăng ca nhưng không thấy thông báo lương tăng ca.

Vì vậy, chiều 16/11, hàng loạt công nhân đã cùng nhau quyết định ra về, không ở lại làm tăng ca theo yêu cầu của phía công ty. Họ đồng ý tăng ca nhưng đã làm tăng ca thì phải có lương. Họ bất mãn về cách hành xử của công ty đối với công nhân.

Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc” - 3
Công nhân tại đây đều bày tỏ bất bình trước cách hành xử của công ty.

Ngay trong sáng cùng ngày, chính quyền địa phương, Công an tỉnh Nghệ An, cùng đại diện một số công nhân đã trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH May thời trang Perseption USA để tháo gỡ vướng mắc.

Theo lãnh đạo Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc cho biết Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã yêu cầu công ty giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và sớm cho công nhân tiếp tục làm việc trở lại. Trong đó, về tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, công nhân làm theo thời gian thì trả theo thời gian.

Phía lãnh đạo công ty may Perseption USA không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công. Việc thông báo cho công nhân nghỉ làm như vậy cũng không đúng, cần phải rút kinh nghiệm.

Hàng trăm công nhân “choáng” khi nhận tin nhắn “không cần đến làm việc” - 4
Quá trình đối thoại lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng cho rằng việc thông báo cho công nhân nghỉ làm như vậy cũng không đúng, cần phải rút kinh nghiệm.

Được biết, Công ty Perseption USA đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, chuyên may quần áo xuất khẩu. Lúc cao điểm công ty có hơn 900 lao động, nhưng do ảnh hưởng đại dịch Covid-19 nên giảm còn khoảng 500 lao động.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu